Những trận đấu "đỉnh cao" sẽ lại được độc quyền?

Trước tình hình này, dư luận công chúng xã hội và trên nhiều diễn đàn thể thao, diễn đàn bóng đá, các mạng xã hội lại xôn xao, ồ ạt “phản pháo” lại K+ và VTV.

Có nhiều ý kiến có vẻ đồng ý với K+ . “Vì đây là “thời đại” của  công nghệ và kinh doanh nên việc K+ có được bản quyền NHA là không vấn đề gì lớn lao và to tát, tỉ lệ người xem NHA ở Việt Nam là rất cao, K+ làm thế đáp ứng được hai yếu tố người xem và kinh doanh, truyền hình trả tiền ở nước ngoài có từ lâu rồi, giờ mới phát triển ở Việt Nam, nhà đài nào mạnh dạn đầu tư có nhiều chương trình đặc sắc phong phú thì sẽ đông người xem, còn người hâm mộ nếu có tinh thần thể thao và yêu mến NHA thì có thể ra quán xem” đây là lời chia sẻ của một người có địa chỉ footballmylove….trên yahoo của mình.

Hay một bạn có nick name “Sangball” chia sẻ về vấn đề không xem qua Tivi hay K+ thì ngồi xem qua mạng internet, qua spotcap khá gay gắt “Các bạn cứ ngồi đó mà than.ai xem sopcast được thì cứ xem. Tất cả cũng là kinh doanh thôi, thấy hợp thì người ta làm. 40tr/3 năm thì thấm vào đâu. Về cũng chia sẻ lại cho các nhà đài kinh doanh lại (trừ ngày chủ nhật). Hợp tác lại có khi phí trả chung còn cao hơn, liệu những nhà đài yếu thế hơn có đồng ý không. Bán quảng cáo lại không đã lời đứt rồi. Mà gói K+ có cả các giải NHA, LaLiga, Budesliga, Ý, C1 mà. Dù 300k/tháng cũng quá bình thường. Giờ ra đường thấy đâu không có K+. Không phải nói người giàu có gì,mà nói ai hâm mộ bóng đá thì mới đăng kí thôi. Còn những bạn sinh viên có thể lên mạng xem. Hoặc không đủ tiền bỏ ra mua ly cafe ủng hộ người ta được sao”.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến bất đồng với việc K+ là nhà độc quyền sử hữu bản quyền giải NHA ở Việt Nam:

Anh Bùi Xuân Hòa quê ở Nam Định, công nhân xây dựng ở Hà Nội cảm thấy thất vọng, ức chế khi thấy số tiền 40 triệu đô là quá lớn,  Không thể phủ nhận NHA rất hấp dẫn, nhưng cũng có nhiều giải bóng đã khác cũng hấp dẫn không kém như Tây Ban Nha, Ý hay Đức, nếu số tiền ấy được đầu tư cho bóng đá Việt Nam, những vấn đề xóa đói giảm nghèo hay đầu tư nâng cao chất lượng nhà đài, mua rẻ một chút hạ giá chi phí cho nhân dân trong nước có phải tốt hơn không! Mấy nhà đài không đoàn kết gì cả, để cho NHA ép giá, xong rồi lại trốn đi “ăn lẻ”.

Anh Thành, thành viên hội CĐV Manchester United tại Việt Nam (MUSVN) chia sẻ: là một cổ động viên nhiệt thành của đội MU đội bóng thi đấu tại giải bóng đá NHA, tôi coi NHA và mỗi khi MU thi đấu là món ăn tinh thần của mình không thể thiếu của bản thân, nhưng từ khi K+ độc quyền phát sóng ngày chủ nhật (Super Sunday), tôi thấy khá thiệt thòi cho khán giả, những cổ động viên yêu mến MU nói riêng và giải NHA nói chung vì điều kiện hoàn cảnh mà không thể mua được sóng của K+ và ra các quán cà phê để xem.

Những ý kiến của dư luận, người hâm mộ giải bóng đá NHA việc
VTV thừa nhận K+ có bản quyền EPL

Bạn Nguyễn Hoàng A.T, sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải thì một mực khẳng định không nên để K+ “lộng hành” như vậy, sao các nhà đài không thể đoàn kết để giúp đỡ người hâm mộ bóng đá  có thu nhập thấp, những người ở nơi khó khăn, người hâm mộ muốn xem một trận đấu thì phải trả một giá rất lớn, không hợp với túi tiền của người người dân lao động. Mình là sinh viên cuối tuần hoặc được nghỉ chủ nhật và thứ hai thì không dám về quê, nếu về thì không có mạng để vào xem bóng đá với cả xem bóng đá trên mạng có nhiều trận xem giật đùng đùng, có hôm phải kéo mạng cả buổi mới bắt được Sopcast, mấy trận quan trọng toàn tranh thủ ra quán cà phê xem hơi đau mà ở phòng bắt Sopcap có khi bắt đc link Sopcast thì hết hiệp 1, nhưng mỗi lần như vậy thì nhà trọ lại khóa cửa nên lại tìm chỗ ngủ qua đêm, không thì lại vào quán net ngồi chờ trời sáng để về phòng rồi đi học.

Trước nhiều “phe” ủng hộ và phản đối việc K+ tiếp tục có được bản quyền truyền hình và tiếp tục độc quyền truyền hình phát sóng nhiều người dân trung lập đưa ra ý kiến khác về việc K+ có được bản quyền NHA mà VTV không hề hay biết:

Bạn có nick name Hồng Khiêm “thốt” lên rằng “Chuyện lạ??? VTV chiếm 51% cổ phần, còn Canal Plus chỉ chiếm 49% cổ phần trong công ty cổ phần truyền hình số vệ tinh VSTV mà Canal Plus làm cái gì VTV cũng ko hay biết sao?”

Có nhiều người lại có suy nghĩ như bạn Có nickname Tuấn Anh “tôi nghĩ nên tẩy chay ngoại hạng anh. Tuy là 1 giải đấu hay, nhưng với mức giá truyền hình tăng 1 cách quá đáng thì không thể chấp nhận được. Thực ra bản chất là nguời ta cần mình, vẫn muốn quảng bá hình ảnh để có nhiều fan hâm mộ, thì mình mắc gì phải chịu giá cao của nguời ta. Nếu không ai mua thì có khi người ta còn cho không mình nữa chứ chưa nói giá vừa phải. Chán mấy ông, chỉ có thủ thuật mà sống”

Còn Chủ tịch Hội cổ động viên Việt Nam, nghệ sĩ Lê Đức Trung người cách đây hai năm đã có phản ứng gay gắt về việc K+ “lộng hành” về bản quyền giải ngoại hạng Anh (EPL) của kênh truyền hình K+ thì cho biết: Người hâm mộ “lại” phụ thuộc vào K+, mà K+ hiện tại có độ phủ sóng rất nhỏ đến với người dân, nhiều người dân không chấp nhận cách làm của K+, đây chính là một bất lợi của K+. Do vậy, K+ nên chia sẻ mạnh mẽ với các nhà đài, bên cạnh đó các nhà đài mà đặc biệt là VTV phải đoàn kết lại, đưa ra nhiều quyền lợi cho người hâm mộ như chính những lời hứa, những thương thảo mà họ đã đưa ra.

Hiện tại NSƯT Đức Trung vẫn xem các trận đấu trên các đài truyền hìn vào các ngày trong tuần, còn riêng vào chủ nhật ông thường xem qua mạng internet.