Tác giả mở đầu bài viết: “Tuần qua, truyền thông trong khu vực đã nói nhiều đến câu chuyện các nước Đông Nam Á có dự định đồng đăng cai World Cup. Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và ngay cả Myanmar có khả năng trở thành một trong những nước đồng đăng cai World Cup.

Tuần trước, Phó Chủ tịch LĐBĐ Indonesia (PSSI) – Joko Driyono đã tuyên bố rằng đất nước của ông sẽ đi đầu trong đề xuất đồng đăng cai VCK World Cup, với mục tiêu là giải đấu năm 2034.

Thông tin này nhanh chóng được lan truyền trong khu vực. Những người yêu bóng đá trong khu vực hào hứng với giấc mơ đất nước của họ có thể tổ chức những trận đấu giữa những tên tuổi hàng đầu thế giới. 

Sau cùng, với lòng thân thiện, hiếu khách, hàng triệu người hâm mộ cuồng nhiệt bóng đá, tiềm năng lớn để phát triển bóng đá, có người sẽ cho rằng không có nơi nào thích hợp để tổ chức World Cup hơn nơi này”.

ĐT Đức là đương kim vô địch World Cup. Ảnh: AP.

Bên cạnh đó, tác giả Richard Hazeldine đã phân tích cơ sở để đăng cai một VCK World Cup của khu vực Đông Nam Á với cái nhìn lạc quan: “Chủ tịch LĐBĐ Singapore (FAS) Lim Kia Tong đã dội một gáo nước lạnh vào ước mơ của các CĐV nước này khi nghi ngờ khả năng Singapore có thể đáp ứng được yêu cầu về mặt tài chính và cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, nếu để tìm một quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có khả năng đồng đăng cai World Cup, đó chắc chắn là Singapore. Họ có một sân bay lớn, vô cùng hiện đại, phục vụ gần 60 triệu lượt khách năm ngoái. Hệ thống giao thông của quốc gia này hiện đại, cơ sở lưu trú du lịch phong phú (đón 16 triệu khách du lịch trong năm 2016). Họ còn sở hữu một trong những SVĐ tốt nhất Châu Á.

Dù vậy, Singapore không thể tổ chức tất cả các trận đấu. Họ cần sự chung tay của một vài ứng viên tiềm năng khác. Hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch sẵn có của Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã đón hàng triệu khách mỗi năm. Vì vậy, việc đón dòng người đông đúc từ nhiều nơi trên thế giới khi World Cup diễn ra không phải vấn đề với họ.

Sân Gerola Bung Karno (Indonesia) có sức chứa hơn 88.000 người. Ảnh: bola.net

Về những sân bóng, nhiều quốc gia ở Đông Nam Á đủ sức chứa, sẵn sàng làm nơi diễn ra các trận đấu của World Cup. Sân Gerola Bung Karno (Jakarta, Indonesia), Bukit Jalil (Kuala Lumpur, Malaysia), Shah Alam (Selangor, Malaysia), Rajamangala (Bangkok, Thái Lan), SVĐ Quốc gia Singapore là những SVĐ như vậy.

Một vài SVĐ khác rõ ràng cần sự nâng cấp, sửa chữa cùng một số sân bóng khác có thể xây mới. Thời gian 17 năm từ nay đến World Cup 2034 cộng với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định của nhiều quốc gia, khó khăn trên sẽ không quá đáng ngại với họ”.

Tác giả kết luận: “Cuối cùng, nếu như Brazil có nhiều sự cố trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng và gặp nhiều vấn đề về kinh tế mà vẫn tổ chức được VCK World Cup 2014 thành công, vậy tại sao phải ngăn các nước Đông Nam Á thực hiện kế hoạch của họ?”