“Anh linh Đại tướng đã phù hộ chúng tôi”

Cựu tuyển thủ Phạm Như Thuần, hiện là HLV phó đội U.19 Việt Nam, kể: “Chúng tôi nhận được tin Đại tướng mất từ trước trận đấu thứ hai, tức là trận gặp U.19 Đài Loan (TQ). Nhưng khi BHL gọi về, thì VFF nói Nhà nước chưa có thông báo chính thức nên phải chờ. Thế là đến trận gặp U.19 Australia, BHL quyết định gặp BTC để đề đạt ý kiến tổ chức một phút mặc niệm cho cầu thủ cả hai đội trước trận đấu. Thế nhưng, đại diện AFC từ chối và cho biết Đại tướng không liên quan gì đến bóng đá, nên không thể tổ chức như vậy được. Tôi bàn với anh Dương Nghiệp Khôi - trưởng đoàn - là mình phải làm ngay tại khu vực cabin BHL đội U.19, làm thật gọn trước khi bóng vào cuộc. Anh Khôi đồng ý.
Cái khó là thiếu ảnh và vải đen. Ảnh thì chúng tôi phải nhờ anh Trần Song Hải - một fan hâm mộ sang Malaysia cổ vũ cho đội U.19. Vải đen nhờ người trong đoàn ra siêu thị mua.

Sau đó, tôi với anh Khôi ngồi cắt và khâu đủ 30 mảnh băng đen lên 30 áo đấu của cầu thủ và BHL. Cả đời chúng tôi chỉ biết đá bóng, bây giờ ngồi khâu vá không hề dễ gì. Thế nhưng, tôi với anh Khôi cứ cặm cụi ngồi khâu từ tối tới tận sáng mới xong 30 áo, ngoài ra còn một vạt băng đen phải khâu lên cờ.
Phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đất Malaysia diễn ra nhanh, nhưng rất trang nghiêm. Đó có lẽ là giây phút mà từ BHL đến cầu thủ U.19 sẽ không bao giờ quên, rất xúc động, nghẹn ngào.
Tôi làm việc với đội U.19 VN được hai tháng, nhưng trận đấu với U.19 Australia thực đặc biệt, chưa bao giờ tôi thấy các cầu thủ của mình lại chơi hay được đến thế. Một trận đấu không tưởng tượng được cả về tinh thần, lẫn chuyên môn. Tôi nghĩ điều này có tác động từ phút mặc niệm xúc động của đội trước trận đấu. Sau trận đấu, chúng tôi nói với nhau: “Chắc là anh linh Đại tướng đã phù hộ để chúng ta chiến thắng”.

Tấm huy hiệu in hình Đại tướng


Ngay sau chiến thắng U.19 Australia trên đất Malaysia,  BHL quyết định xin phép VFF được bay ra Hà Nội viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trung vệ thép một thời của đội tuyển, cựu trung vệ Thể Công Phạm Như Thuần nói: “Tôi từng là người lính chơi cho Thể Công nhiều năm, khi ra quân, tôi mang hàm trung úy. Khi còn chơi cho Thể Công, tôi và các đồng đội luyện tập ngay đối diện nhà riêng của Đại tướng. Thế nhưng, khi Đại tướng mất, tôi mới có dịp vào ngôi nhà 30 Hoàng Diệu”.

Đội U.19 Việt Nam bay ra Hà Nội để viếng Đại tướng, nhưng đến nơi thì hết thời gian viếng. BHL quyết định, dù đã gần nửa đêm, vẫn “hành quân” đến nhà Đại tướng xin phép vào viếng. Các đồng chí cảnh vệ thông báo hết giờ viếng, mong các cầu thủ và BHL U.19 thông cảm. Không nản chí,  toàn đội quỳ bên ngoài hàng rào, chắp tay thành kính hướng về Đại tướng. Thật may là sau đó, gia đình Đại tướng biết chuyện và đồng ý mời U.19 VN vào trong.

 “Chúng tôi được gia đình Đại tướng tặng huy hiệu in hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là huy hiệu có chữ ký của Đại tướng, được làm với số lượng có hạn nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng. Từng là quân nhân, tôi thấy thật vinh dự và tự hào với chiếc huy hiệu ấy. Đó là tấm huy hiệu quý giá và có ý nghĩa nhất với tôi. Đại tướng Võ Nguyên Giáp dù đã mất, nhưng vẫn góp phần tạo ra niềm tin và mang đến những thắng lợi. Điều ấy đã được thể hiện một cách sinh động qua chiến công của U.19 Việt Nam và 1 phút mặc niệm Đại tướng không thể quên trên đất Malaysia” - Phạm Như Thuần cho biết.

Tiếng vang Đại tướng trên đất Malaysia. PCT Hội CĐV Việt Nam, anh Trần Song Hải kể: “Khi chúng tôi mang hình Đại tướng đi in. Người phụ trách in là một cô gái trẻ người Malaysia nói giá in là 2 ringgit/ 1 tấm ảnh (khoảng 15 ngàn đồng). Thế nhưng khi thấy hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cô bán hàng nói ngay: “Tôi biết đây là Đại tướng của các bạn, tôi cũng rất kính trọng ông, tôi biết ông vừa mất”. Người bán hàng thay vì lấy 100 ringgit theo giá quy định đã chỉ lấy đúng 20 ringgit cho 50 tấm ảnh”.