Có Vàng là có… tiền

Mặc dù năm nay mức thưởng nóng có giảm đi 3 triệu đối với mỗi chiếc HCV thì Tổng cục TDTT cũng đã quyết định cho 6 triệu đồng ngay tại Myanmar cho mỗi VĐV đoạt HCV. Cùng với mức thưởng theo quy định và nếu VĐV nào đoạt HCV và phá kỷ lục quốc gia thì có thể nhận được khoản tiền lên tới 66 triệu đồng.

Thực tế thì mỗi cá nhân xuất sắc có thể nhận được khoản tiền cao hơn nhiều. Ánh Viên - VĐV xuất sắc nhất SEA Games sẽ nhận một khoản tiền lên tới gần 400 triệu đồng.

Theo quy chế thưởng của Nhà nước, mỗi HCV được thưởng 45 triệu, HCB thưởng 25 triệu, và HCĐ là 20 triệu. Chỉ tính riêng tiền huy chương, Ánh Viên đã mang về 235 triệu đồng. Số tiền thưởng nóng là 6 triệu/HCV, 4 triệu/HCB, và 2 triệu/HCĐ, kình ngư này cũng đút túi thêm 28 triệu. Chỉ tính riêng khoản thưởng theo quy chế, Ánh Viên đã có hơn 260 triệu đồng.

Mới nhất, ngày cuối năm 2013 vừa rồi, Ánh Viên lại chiến thắng trong cuộc bầu chọn “Ấn tượng vàng SEA Games 27” do Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức. Với chiến thắng này, Ánh Viên được tặng một chiếc xe Vespa đời mới trị giá hơn 80 triệu đồng.

Hiện Ánh Viên đã lại sang Mỹ tập huấn, nhưng trước khi đi, Viên tỏ ra rất vui vì khoản tiền thưởng lớn nhất kể từ khi thi đấu đã giúp ba mẹ cô ở quê có một khoản kha khá để sửa lại nhà và gửi tiết kiệm.

Cô gái chân đất Phạm Thị Bình sau khi chiến thắng ở nội dung marathon ngoài các chế độ thưởng của Nhà nước, khi từ SEA Games trở về, Bình cũng đã được tỉnh Quảng Ngãi thưởng kịp thời mức thưởng là 45 triệu đồng. Bình là một VĐV khá đặc biệt, nhà nghèo, bản thân Bình từng bị bệnh tim suýt phải nghỉ thi đấu. Phải nhờ tới may mắn và hảo tâm của một vài nhà tài trợ, Bình mới tiếp tục thi đấu và đoạt HCV. 

Tại đấu trường SEA Games, Phạm Thị Bình đã khoe luôn là sẽ đưa toàn bộ số tiền thưởng cho bố mẹ để… sắm Tết, sửa lại căn nhà cũ và một chút tiền giúp cậu em theo học đại học. Với quá nhiều mục tiêu như vậy, thành ra số tiền thưởng của Phạm Thị Bình tưởng là lớn nhưng cũng phải “chia năm xẻ bảy”. “Tôi sẽ tiếp tục luyện tập và hy vọng ở những cuộc thi trong tương lai, tôi sẽ lại chiến thắng” - Bình nói.

Bên cạnh Ánh Viên, những VĐV đoạt nhiều huy chương như Vũ Thị Hương, Nguyễn Văn Lai, Đỗ Thị Thảo, Hoàng Xuân Vinh hay Nguyễn Ngọc Trường Sơn dự kiến cũng sẽ nhận mức thưởng lên tới hơn 100 triệu đồng. Tuy vậy đó cũng chưa phải là mức có thể… đổi đời vì những VĐV từng nhiều lần đoạt thành tích cao như Vũ Thị Hương hay Xuân Vinh cũng đã có những mùa SEA Games gặt hái rất nhiều HCV và… tiền thưởng.

 

 Vũ Thị Hương (trái) và đồng đội.

Không vàng cũng thưởng lớn

Ở SEA Games năm nay, có một trường hợp khác đặc biệt: Không đoạt HCV nhưng mức thưởng cũng rất lớn. Đó là đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Đội tuyển nữ vào tới trận chung kết nhưng để thua Thái Lan. Thật ra, việc không đoạt HCV là thất bại của đội tuyển nữ bởi mục tiêu cho thầy trò HLV Trần Vân Phát phải là bước lên ngôi cao nhất. Tuy nhiên, rất may cho bóng đá nữ là tuyển U.23 Việt Nam thua trận nên người hâm mộ đã bày tỏ ý kiến muốn VFF chuyển số tiền lẽ ra thưởng cho U.23 chuyển sang cho tuyển nữ. 

Kết quả là dù nhận được HCB nhưng đội tuyển nữ vẫn được VFF thưởng khoản tiền là 3 tỉ đồng (trong đó có 1,5 tỉ đồng cho thành tích vào chung kết, 1,5 tỉ đồng thưởng thêm). Ngoài ra, tuyển nữ cũng được ngân hàng BIDV thưởng nóng 300 triệu.

Cộng chế độ đoạt HCB, trung bình mỗi cầu thủ nữ cũng nhận hơn 150 triệu. VFF cho biết, việc gấp đôi mức thưởng cũng nhằm động viên các cầu thủ nữ cố gắng hơn cho mục tiêu là đoạt vé dự World Cup nữ tại vòng loại diễn ra trong năm nay.

Không tính các cầu thủ bóng đá với những khoản tiền chuyển nhượng lên tới tỉ bạc thì thu nhập khủng nhất năm 2013 lại thuộc về một VĐV thua đau đớn ở SEA Games, đó là Nguyễn Tiến Minh. Tiến Minh thất bại trong một trận đấu đáng quên ở SEA Games nhưng trước đó, với những thắng lợi trong các giải đấu, Tiến Minh vẫn là cái tên đáng ngưỡng mộ khi thu về tất cả các khoản lương thưởng ở mức… 3,5 tỉ đồng trong năm 2013.

Người giàu thứ hai là VĐV cờ vua Lê Quang Liêm cũng kiếm được những khoản thưởng lên tới gần 2 tỉ đồng do chiến thắng ở những giải đấu danh giá. Chỉ có điều Quang Liêm không dự SEA Games do bận học ở Mỹ.

Thành tích thể thao mang lại vinh quang nhưng cũng giúp không ít các VĐV đổi đời nhờ những khoản tiền thưởng. Song, theo đánh giá của giới chuyên môn, mức thưởng hiện tại vẫn chưa xứng đáng, vẫn chưa kích thích được nhân tài và để đổi đời bằng tiền thưởng thì sự hy sinh còn quá lớn.