"Với mỗi vận động viên, cuộc sống luôn chứa đựng vô vàn thử thách. Những thử thách ấy, có lúc được sắp đặt trước nhưng cũng có khi nó đến từ những sự lựa chọn. Từ đó, những thử thách đem đến thành công tột độ trong sự nghiệp của rất nhiều người nhưng đâu đó, với một vài cá nhân, đó chỉ là quãng thời gian ngắn ngủi.

Với tôi, Barcelona còn hơn một thử thách, đó là giấc mơ cháy bỏng của tôi từ khi còn là một cậu bé, từ những ngày tôi còn chơi trò chơi điện tử lậu với mong muốn được đá cho Barca.

Và rồi tôi đến Catalonia năm 21 tuổi, một lứa tuổi tràn đầy hoài bão. Tôi vẫn nhớ như in những ngày đầu tại CLB mới, được chọn áo đấu với những thần tượng như Messi, Valdes, Xavi, Iniesta, Puyol, Pique, Busquets cùng với rất nhiều đồng đội khác. Với tôi, Barcelona không chỉ là một CLB, nơi đây còn đại diện cho cả dân tộc Catalonia.

Tôi có vinh dự thi đấu cùng với những cầu thủ vĩ đại nhất mà tôi từng được chứng kiến và dám cá rằng, đó là những người giỏi nhất. Leo Messi với tôi là một người đồng đội, một người bạn thật sự cả ở trong lẫn ngoài sân cỏ. Tôi cảm thấy tự hào khi được sát cánh với anh ấy.

Cùng với Messi và Suarez, chúng tôi đã lập thành một bộ ba tấn công khủng khiếp, một bộ ba đã làm nên những trang sử. Tôi đã chinh phục được tất cả những gì mà một cầu thủ có thể ao ước trong đời. Tại đây, tôi luôn được sống trong những khoảnh khắc khó quên. Tôi được trải nghiệm cuộc đời tại một thành phố mà với bản thân mình, nó còn như quê hương. Tôi rất yêu Barcelona và Catalonia.

Ảnh: FC Barcelona.

Nhưng với mỗi vận động viên, ai cũng cần cho mình những thử thách và đây là lần thứ 2 trong đời, tôi cãi lời cha.

Cha kính mến, con hiểu và tôn trọng ý kiến của cha nhưng con đã đủ lớn để tự đưa ra quyết định cho mình, mong cha luôn ở bên và ủng hộ con như những gì cha vẫn làm từ trước tới nay.

Một lần nữa, Barca và Catalonia luôn ở trong trái tim tôi, nhưng tôi cần tìm cho mình một thử thách mới.

Tôi đã chấp nhận lời đề nghị của PSG để bắt đầu bước vào một cuộc chinh phục mới, giúp CLB đạt được những gì mà người hâm mộ kì vọng. Trước mặt tôi là một bản kế hoạch táo bạo và tôi đã nắm lấy nó.

Cảm ơn Barca và cảm ơn những con người ở nơi đây, tôi đã học được từ họ rất nhiều thứ.

Từ sâu thẳm trái tim mình, tôi cảm thấy đây là lúc thích hợp để nói lời chia tay. Tôi sẽ sống ở ngôi nhà mới PSG trong vài năm tới để hiện thực hóa những niềm tin, hi vọng họ trao cho tôi. Tôi tin vào tất cả, những người hâm mộ đã ủng hộ tôi từ năm 2009 cho đến nay.

Đội ngũ chuyên gia, người đại diện và gia đình tôi đã chịu nhiều điều tiếng trong quãng thời gian vừa qua. Giờ là lúc họ cần được yên bình vì họ xứng đáng với điều ấy.

Đây là một quyết định thật sự khó khăn nhưng tôi đã nắm lấy nó với sự trưởng thành của tuổi 25.

Barcelona, cảm ơn vì tất cả.

PSG, tôi đến đây!

Chúa sẽ ban phước lành cho tất cả chúng ta".