Được Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam và các đài truyền hình khác tín nhiệm cử làm đầu mối đứng ra giao dịch với Ban tổ chức Giải bóng đá ngoại hạng Anh mua bản quyền truyền hình EPL 3 mùa bóng 2013 - 2016, nhưng VTV hẹn tuần sau mới có câu trả lời.

Cuộc họp do  Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam tổ chức với sự có mặt của các đài truyền hình lớn VTV, VTC, HTV TPHCM, HTV Hà Nội và AVG diễn ra chiều 16.10 tại Hà Nội.

Quan điểm của Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam được Chủ tịch hiệp hội Vũ Văn Hiến nói rõ ở cuộc họp: “Chúng tôi mong các đài thảo luận, thống nhất quan điểm để cùng nhau đấu giá, tránh mua đắt. Mức giá có thể chấp nhận được cùng lắm cũng chỉ nên cao hơn mức của 3 năm trước từ 5-10%” (giá của 3 mùa trước là 19 triệu USD - PV).

Gánh nặng giá cả thật sự đã đè nặng lên các đài truyền hình. Đại diện HTV Hà Nội cho biết, 3 mùa trước, số tiền mua bản quyền truyền hình là 600.000USD/mùa và nếu vẫn với giá này thì HTV sẽ không kham nổi ở 3 mùa tới.  

“Vì Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam chưa đủ tư cách pháp nhân để đại diện cho Việt Nam đứng ra mua bản quyền do Bộ Nội vụ chưa có ý kiến về việc thành lập trung tâm bản quyền thuộc hiệp hội, nên phương án tốt nhất là để VTV mua rồi phân phối lại cho các đài trong nước” - Phó Chủ tịch hiệp hội Lê Đình Cường cho hay.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, đại diện của VTV lại cho biết là các đơn vị của họ đã triển khai mua bản quyền EPL từ tháng 6 và đến thời điểm này là quá muộn để thay đổi.

Ý kiến này đã bị giám đốc kênh VTC 3 Vũ Quang Huy phản bác: “BTC Giải ngoại hạng Anh phát hồ sơ mời thầu từ 6.10, nhưng đến 8 giờ sáng ngày 8.11 mới tổ chức đấu thầu. Vì vậy, nếu bây giờ VTV có thiện chí hòa vào dòng chảy chung cũng chưa muộn. Quan trọng là các đài có đoàn kết để có được mức giá hợp lý hay không”.

Sau ý kiến này, đại diện VTV cho biết là sẽ về báo cáo lại với lãnh đạo đài để xin chỉ đạo, vì vậy, một cuộc họp khác được các bên hẹn lại vào ngày 23.10.