7-5, 4-6, 6-3. Và Djokovic một lần nữa đánh bại Berdych để vô địch Monte Carlo Masters 2015. Berdych đã làm tất cả những gì có thể nhưng không thể làm nên cuộc lật đổ. Đơn giản vì ngay cả khi mắc sai lầm, Djokovic vẫn biết cách khẳng định đẳng cấp trong những khoảnh khắc quyết định.

Tay vợt vô địch đích thực không phải là tay vợt luôn luôn thi đấu hoàn hảo mà là người biết cách khẳng định hoàn hảo đẳng cấp vô địch ngay trong trận đấu không hoàn hảo của mình.

Djokovic đã mắc sai lầm không chỉ một lần ở trận này. Đã để Berdych bẻ tới 4 game trong 3 set. Nhưng Djokovic biết sửa sai đúng lúc và hơn thế, anh biết cách tạo khác biệt đúng lúc tình thế đòi hỏi bằng những điểm nhấn cực đại của phong độ.

Như khi anh bẻ game 12 của set 1 để giành chiến thắng quyết định 7-5. Như khi anh bẻ liền hai game 2 và 4 của Berdych ở set 3 để tạo lợi thế dẫn điểm 4-0. Đấy là những chiến thắng tạo đà và làm nên bước ngoặt.

Berdych đã chơi một trận tuyệt vời cả về chuyên môn lẫn ý chí. Anh thua kém Novak điểm gì? Quả trái hai tay ư? Chắc chắn là không. Bởi tay vợt Cộng Hòa Czech đánh trái hai tay với độ ổn định tuyệt vời không kém. Thậm chí còn hiểm hóc hơn Novak trong nhiều thời điểm. Quả thuận tay ư? Rất khó nói là anh kém hơn Nole. Sự đa dạng của các miếng đánh ư? Điều đó là không thật rõ ràng.

Vậy vì sao anh vẫn thua? Đó là bởi theo cách nào đó, những điểm cực đại trong phong độ của anh thường không rơi vào những thời điểm mang tính quyết định của set đấu mà chỉ Djokovic khẳng định được điều đó. Và đặc biệt, anh còn thiếu những “cú đấm bồi” để tiếp nối lợi thế điểm số vừa tạo ra trước đó. Hay chính xác hơn, những “cú đấm bồi” của Berdych chưa đủ độ “liên tiếp” để làm nên cuộc lật đổ.

Một trận đấu mà hai tay vợt đều chơi xuất sắc và người bản lĩnh hơn, đẳng cấp hơn trong những khoảnh khắc quyết định đã chiến thắng. Chúc mừng Nole. Một chiến thắng không bất ngờ. Chức vô địch thuộc về người giỏi nhất. Đúng theo vị trí xếp hạng hiện tại. Đúng theo điểm rơi phong độ lúc này.

Berdych có thể ngẩng cao đầu. Anh đã chiến đấu đến cùng. Đã chơi một trong những trận hay nhất của mình trên mặt sân đất nện. Anh chỉ còn thiếu một chút chính xác, một chút lạnh lùng trong những chi tiết nhỏ mà thôi.

4&2: Lần thứ 4 Djokovic đánh Chung kết Monte Carlo Masters và là lần thứ 2 anh vô địch sau lần đầu năm 2013

4: Vô địch Monte Carlo Masters 2015, Djokovic cân bằng kỷ lục vô địch 4 giải Masters 1000 liên tiếp do Nadal nắm giữ trước đó.

1: Vô địch Monte Carlo Masters, Djokovic trở thành tay vợt đầu tiên vô địch cả 3 giải Masters 1000 đầu tiên của năm

23: Vô địch Monte Carlo Masters 2015, Djokovic cân bằng thành tích 23 lần vô địch các giải Masters 1000 của Federer và chỉ Nadal (27 lần vô địch) là vô địch nhiều hơn anh.

19-2: Djokovic đã thắng 19/21 lần đối đầu Berdych.

 

 

 

(Theo TTVH)