Trước khi lên đường sang Hàn Quốc tập huấn, HLV Hữu Thắng đã nói rằng, những cầu thủ thi đấu tốt ở vòng loại U23 Châu Á 2018 sẽ nằm trong kế hoạch của ông ở SEA Games 29. Chuyến tập huấn kéo dài 10 ngày ở Hàn Quốc sẽ giúp ông đưa ra quyết định cuối cùng về bộ khung cũng như đội hình chính thức của U22 Việt Nam.

Trong chiến thắng 4-1 của ĐT U22 Việt Nam trong trận giao hữu đầu tiên ở chuyến tập huấn Hàn Quốc gặp CLB Mokpo, HLV Hữu Thắng đã sử dụng 2 đội hình khác nhau. Và không khó đoán, đó là đội hình 1 và đội hình gồm nhiều cầu thủ dự bị.  

Trong hiệp 1, U22 Việt Nam thi đấu với đội hình 2 gồm thủ môn: Tiến Dũng; hậu vệ: Thanh Thịnh, Đình Trọng, Tấn Sinh, Tấn Tài; tiền vệ: Lâm Ti Pông, Tuấn Anh, Đông Triều, Văn Kiên, Quang Hải và tiền đạo Hồ Tuấn Tài.

Trong hiệp 2, 11 cầu thủ khác được sử dụng là: thủ môn Sỹ Huy; hậu vệ: Văn Hậu, Văn Khánh, Tiến Dũng, Văn Thanh; tiền vệ: Hồng Duy, Xuân Trường, Duy Mạnh, Văn Toàn và tiền đạo: Công Phượng, Đức Chinh.

Nhìn vào cách bố trí này, không khó để nhận ra đội hình được thay thế trong hiệp 2 gồm nhiều cầu thủ chủ lực chính là bộ khung của U22 Việt Nam. Thực tế thì đa số những cầu thủ chủ chốt này đã được HLV Hữu Thắng cũng thường xuyên sử dụng ở các trận đấu đã qua ở vòng loại U23 Châu Á 2018 cũng như các trận giao hữu, đá tập.

Hồng Duy đã lập cú đúp trong trận đấu với Mokpo. Ảnh: Minh Tùng

Ở vị trí thủ môn: 2 cái tên Tiến Dũng và Minh Long đến lúc này vẫn là điều khó đoán nhất. Bởi cả hai đều chưa thực sự vượt trội để khẳng định. Với kinh nghiệm ở SEA Games 28 cùng với những sự ổn định trong thời gian gần đây, nhiều khả năng Minh Long sẽ là người được đặt niềm tin.

Ở hàng hậu vệ, bộ khung có thể nhìn thấy rõ nhất là Văn Hậu, Văn Khánh, Tiến Dũng, Văn Thanh. Bộ tứ này ít khi được HLV HLV Hữu Thắng xáo trộn. Ở trận ra quân gặp U22 Đông Timor ở vòng loại U23 Châu Á, hàng thủ này này được sử dụng trong chiến thắng 4-0. Đến trận đấu với U22 Hàn Quốc,  Văn Khánh  nhường chỗ cho Duy Mạnh, nhưng đó chỉ là sự thay đổi mang tính thử nghiệm nhiều hơn. Bởi lẽ, HLV Hữu Thắng muốn sử dụng Duy Mạnh ở vị trí đánh chặn chứ không phải ở hàng phòng ngự.

Trên hàng tiền vệ, vị trí cánh phải chắc chắn đã thuộc về Văn Toàn, trong khi cánh trái cả phương án Hồng Duy và Quang Hải đều là những sự lựa chọn tối ưu. Trong khi đó, trung tâm hàng tiền vệ là vị trí đang khiến HLV Hữu Thắng băn khoăn nhất. Bởi lẽ, cả Tuấn Anh, Xuân Trường và Duy Mạnh đều là những cầu thủ mà HLV xứ Nghệ muốn sử dụng nên sẽ có những sự tính toán khác nhau trong từng trận đấu.

Ở hàng tiền đạo, gần như chắc chắn Công Phượng và Đức Chinh sẽ là bộ đôi chiếm suất đá chính. Công Phượng như thường lệ sẽ chơi ở vị trí hộ công, còn Đức Chinh sẽ sắm vai tiền đạo cắm. Cả hai đều đã thể hiện được phong độ và sự sẵn sàng ở những trận đấu đã qua.

Đây là bộ khung mà dường như HLV Hữu Thắng đang muốn kết hợp nhuần nhuyễn, giúp các cầu thủ hiểu nhau để khi đến SEA Games sẽ mang đến hiệu quả. Tuy nhiên, HLV xứ Nghệ cũng sẽ có những sự tính toán cho từng trận đấu cụ thể để có sự xoay tua lực lượng cho cả chặng đường dài.

Sau khi kết thúc chuyến tập huấn tạo Hàn Quốc, HLV Hữu Thắng sẽ loại tiếp 4 cầu thủ trước khi lên đường sang Malaysia dự SEA Games 29. Trước đó, 3 cái tên đã bị loại là Tiến Dụng, Anh Tài và Đức Huy.