Rất đáng khen Nguyễn Văn Lai đã tiếp tục làm nên bất ngờ, về nhất ở cự ly 10.000m, hay Đỗ Thị Thảo thay thế hoàn hảo đàn chị Trương Thanh Hằng giúp Việt Nam độc chiếm 2 cự ly trung bình nữ và đặc biệt là Nguyễn Văn Hùng - người thực hiện cú nhảy phá kỷ lục nhảy tam cấp nam phá kỷ lục SEA Games ở đúng lần nhảy cuối... 

Đây là lần đầu tiên, điền kinh VN chạm mốc 2 con số - 10 HCV tại một kỳ đại hội. Cũng thật tiếc vì nếu tính toán kỹ lưỡng và tận dụng tốt hơn, chúng ta đã có thể đoạt thêm vài HCV nữa, với một số trường hợp có thể coi như tự đánh tuột Vàng.

Điều tôi mừng nhất lần này chính là sự khẳng định sức mạnh, tầm vươn của nhiều môn cơ bản, rõ nhất là điền kinh và bơi. 

Đến thời điểm này, theo tôi, đã có thể nhìn thấy hạng 3 cho đoàn VN. Chúng ta đã có 64 HCV, tạm đứng thứ 2, nhưng khó giữ vị trí này. Tuy nhiên, mục tiêu hạng 3 lại rất khả thi. Hiện VN đã bỏ xa đối thủ chính Indonesia tới 10 HCV. Nhìn vào tương quan lực lượng, khả năng tranh chấp ở những môn còn lại, Indonesia khó đuổi kịp, thậm chí khoảng cách còn có thể xa hơn. Tôi cho rằng, chúng ta chắc chắn sẽ đạt mức tối thiểu 70 HCV đặt ra và có thể vượt, tuy nhiên không nhiều. 

Đích chung Top 3 với tối thiểu 70 HCV giờ đã khá yên tâm. Điều tôi quan tâm nhất chính là màn trình diễn và kết quả của các đội tuyển nhóm bóng  như bóng chuyền nam và bóng chuyền nữ, hay hai đội futsal nam nữ và đặc biệt đội tuyển bóng đá nữ trước cơ hội lớn bảo vệ tấm HCV với rất nhiều thuận lợi.