Như vậy là phía chủ nhà Malaysia đã lộ rõ ý đồ tại SEA Games 29 này với kiểu kéo hết lợi thế về mình để thực thi mục tiêu vô địch bằng mọi giá.

Thực tế thì kiểu cờ đăng cai thuộc về ai đoàn đó “phất” là chuyện vẫn xảy ra ở mỗi kỳ đại hội và vấn đề là nhiều hay ít, giữ thể hiện hay không. Đó cũng là lý do vì sao quốc gia nào đăng cai thì vị trí nhất toàn đoàn hay áp đảo huy chương vẫn thường xuyên xảy ra.

Từ sự việc không mới trên, thể thao Việt Nam và bóng đá nói riêng cần phải chuẩn bị cho mình và cho cả các VĐV của mình những kiến thức cần thiết để xác định đi đấm xứ người sẽ chịu ép đủ kiểu. Điều đó tốt hơn rất nhiều chuyện cứ ngồi mà than khóc nhưng sẽ khó thay đổi vì đó đã là lệ làng ở các kỳ SEA Games.

Thầy trò HLV Hữu Thắng vì thế cũng đừng bận tâm đến chuyện mình ở bảng nào và ai lợi ai thiệt mà hãy chuẩn bị tốt nhất như những lần đá SEA Games ở sân khách luôn có sai số lớn nghiêng về chủ nhà.

Sân chơi SEA Games lâu nay các thành viên ở Ủy ban Olympic Đông Nam Á luôn than phiền nhưng có quốc gia nào dám phất cờ trong việc không dùng tiểu xảo để kiếm huy chương khi cờ đăng cai thuộc về mình.

Trong khi chưa thể thay đổi tích cực để sân chơi SEA Games sạch thực sự thì hãy chuẩn bị tốt nhất trong đó có cả tinh thần để các cầu thủ vượt qua những sức ép và bất lợi thay vì cứ than thở mà không thể thay đổi được gì.