“Thực ra, việc bỏ lỡ cơ hội như thế là bình thường với một tiền đạo trẻ, lần đầu vào sân chứ chưa nói được kỳ vọng nhiều, chịu lắm áp lực như Công Phượng. Đó là vấn đề tâm lý chứ không phải kỹ năng hay trình độ. Cậu ấy bị sức ép lớn quá nên cần tâm lý, thành ra xử lý hỏng quả dễ, dù làm được nhiều điều khó hơn nhiều…” - cựu tuyển thủ quốc gia Việt Thắng chia sẻ với Phượng.

Cựu tuyển thủ QG Việt Thắng

“Vấn đề của Phượng, tôi cho rằng là do cách tiếp cận trận đấu. Bóng đá không có ai hay ngay trong pha chạm bóng đầu tiên và chẳng ai có thể ghi bàn, nếu chơi chưa tốt.

Phượng bị nhiều sức ép bủa vây, lại thiếu kinh nghiệm nên chưa thoát khỏi trạng thái đòi hỏi mình cao quá, như những gì từng làm được trước đó. Nếu ở cạnh, tôi sẽ nhắc cậu ấy phải tự biết xác định làm điều dễ nhất có thể, từng bước một để khi làm được rồi thì mọi thứ mới dễ…

Với cầu thủ đang làm công tác huấn luyện, từng cùng ĐT Việt Nam đăng quang AFF Cup 2008 này, Phượng không đáng trách và đừng vội chê cười: “Chơi không tốt, bỏ lỡ cơ hội là chuyện nhỏ. Lần đầu ra mắt, ở trận đấu khó, cậu ấy có tới những 3 tình huống có thể ăn bàn. Với một tiền đạo, điều đáng lo là không có cơ hội hay không tạo ra tình huống ăn bàn chứ không sợ bỏ lỡ hay không ghi được bàn thắng.

Công Phượng cần một bàn thắng để giải tỏa. Ảnh: Đ.Đ

Cứ có cơ hội thì cái gì phải đến cũng sẽ đến, chỉ là vấn đề thời điểm và thời gian thôi”.

“Tôi vẫn cho rằng Công Phượng là một tiền đạo giỏi. Cậu ấy cần thời gian, trải nghiệm và học hỏi nên đừng vội vàng. Chỉ cần biết cách, biết chơi không bóng và thay đổi cho thích hợp, Phượng sẽ là số 1 Việt Nam” - Việt Thắng kết luận với niềm tin ở AFF Cup 2016 này, khi giải tỏa được tâm lý thì Phượng sẽ giải phóng được bản thân và tỏa sáng.