Tính đến thời điểm hiện tại, điều bất ngờ đang xảy ra tại hạng mục VĐV nam xuất sắc nhất, tiền vệ Nghiêm Xuân Tú của đội bóng đá Than Quảng Ninh bất ngờ tạm thời vượt lên dẫn đầu xếp trên xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở tổng số lượt bình chọn. Thế nhưng trong giai đoạn nước rút, “người hùng” Olympic vẫn chờ đợi “phát đạn cuối cùng” để giành giải thưởng ý nghĩa cho chính mình. Bởi đây không chỉ là một danh hiệu để tôn vinh những thành tích thể thao đơn thuần mà ý nghĩa của nó chính là để tôn vinh những VĐV với hành trình vượt lên số phận, chiến thắng chính mình.

Chính xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đúc kết chính xác về ý nghĩa giải thưởng này: “Cúp Chiến thắng không chỉ dành riêng cho những người giành được tấm huy chương mà còn dành cho sự cố gắng, nỗ lực và khát vọng chiến thắng, vượt lên chính mình. Đó là ý nghĩa rất quan trọng của giải thưởng...”.

Với riêng cá nhân Hoàng Xuân Vinh, tấm HCV Olympic mà anh giành được không chỉ ghi dấu mốc lịch sử cho thể thao Việt Nam mà nó còn thay đổi chính cuộc đời của anh sau nhiều năm thăng trầm cùng với bộ môn bắn súng. Đó là sự vượt lên hoàn cảnh ở trường bắn “đơn sơ” hay những buổi tập mà từng viên đạn cũng phải tiết kiệm.

Hoàng Xuân Vinh ngày về nước sau khi giành HCV Olympic 2016. Ảnh: Đ.H

Có một thực tế nghiệt ngã mà Hoàng Xuân Vinh đã và đang đối mặt chính là cảm giác bị lãng quên sau ánh hào quang, được tất cả tung hô chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Đó là điều mà bất cứ VĐV nào cũng phải vượt qua sau khi bước ra từ vinh quang. Thế nên Cúp chiến thắng chính là danh hiệu để Hoàng Xuân Vinh cũng nhưng những VĐV khác một lần nữa được ghi nhận và khẳng định mình.

Sau tấm HCV Olympic, Hoàng Xuân Vinh đã tiếp bước hành trình của mình bằng những hoạt động tri ân, hướng đến cộng đồng. Bởi thế mà quỹ “Vinh quang và sự biết ơn” ra đời. Ý nghĩa của quỹ hoạt động xã hội này cũng chính là thông điệp mà Hoàng Xuân Vinh tri ân đến cộng đồng. Bởi anh cho rằng, bản thân đã nhận được sự quan tâm đầu tư của nhiều tổ chức, sự yêu thương của khán giả trong cả nước nên anh đã lên kế hoạch thiện nguyện để bày tỏ lòng biết ơn đối với quê hương đất nước. Đó cũng là cách mà anh tiếp tục giành chiến thắng trong lòng người hâm mộ.

Trong ngày 16.12 vừa qua, Hoàng Xuân Vinh cùng đại diện các thế hệ Bắn súng của ngành Quân đội đã về quê hương của cố xạ thủ Trần Oanh. Đó giống như một lời tri ân với lịch sử, một nghĩa cử đẹp mà Hoàng Xuân Vinh đang tạo ra để các thế hệ tiếp bước noi theo.