Khoan hãy bàn đến sự cần thiết hay không của những tiêu chuẩn như “phải biết kiếm tiền” hay là “chính khách”  hoặc là “doanh nhân”, yếu tố đầu tiên mà những người làm bóng đá nhắc đến nhiều nhất lúc này lại là vị ứng viên đó trước tiên phải... tự nguyện, phải xung phong dấn thân với bóng đá, với VFF.

SLNA - một trong những CLB đã không đề cử ai vào vị trí chủ tịch nhiệm kỳ này cũng vì lý do tương tự. Trong cuộc trò chuyện với PV Lao Động, Tổng GĐ SLNA Nguyễn Hồng Thanh nói rằng CLB của ông sẽ không bầu cho ứng viên mà họ không biết rõ. Theo ông Thanh, dù là doanh nhân hay là chính khách, thì bên cạnh yếu tố am hiểu bóng đá, “điều quan trọng nhất là người đó phải tự nguyện cống hiến cho bóng đá chứ không phải vì bắt buộc. Có như vậy họ mới toàn tâm toàn ý cho VFF”.       

Ông băn khoăn: “Tôi có nghe nói Thứ trưởng Lê Khánh Hải được Bộ VHTTDL giới thiệu sang làm chủ tịch VFF, nhưng lại không mặn mà với vị trí này. Không hiểu điều này có đúng không, nhưng nếu đúng thì bộ không nên ép. Người nào vì nhiệm vụ mà bắt buộc phải làm thì không nên, đặc biệt nếu người ta còn khả năng để làm những việc lớn hơn. Tôi cho rằng là người Nhà nước, phải tuân theo quyết định của cơ quan chủ quản là đúng, nhưng cá nhân người đó cũng phải dám xung phong, chứ không phải cứ ngồi chờ. Nếu anh thấy đủ năng lực thì hãy nhận, hoặc đứng ra nhận trách nhiệm”.

TGĐ SLNA cũng cho rằng, lo ngại về việc VFF được lãnh đạo bởi doanh nhân sẽ đi chệch “đường ray” nên nhất định phải “ép” một quan chức vào vị trí chủ tịch VFF là không cần thiết: “Thể chế của VN có đặc thù riêng, nên dù lãnh đạo VFF là doanh nhân hay người của Nhà nước cũng không thể vượt qua sự quản lý của cơ quan quản lý. Dĩ nhiên, có thể nếu là người Nhà nước, quá trình chỉ đạo sẽ trực tiếp hơn, nhưng tôi cho rằng, đây là sự lo lắng không cần thiết. Điều quan trọng là người được chọn phải là người dành nhiều thời gian, tâm huyết với bóng đá, không thể nửa vời, nghiệp dư  và phải có uy tín trong xã hội”.

Về nguyên tắc, 30 ngày trước khi ĐH VFF khai mạc, danh sách ứng viên chủ chốt cần được hoàn tất (ĐH VFF nhiệm kỳ 7 sẽ khai mạc vào ngày 5.6).  Tuy nhiên, hiện tại, mọi việc vẫn phải chờ quyết định cử người của Bộ VHTTDL.  Còn người phát ngôn của Bộ VHTTDL Phan Đình Tân hôm qua (6.5) cho biết: Bộ vẫn chưa có quyết định cuối cùng nên chưa thể công bố danh sách đề cử của bộ vào lúc này.

Theo dự kiến, trước ngày khai mạc đại hội, BCH VFF sẽ có hai cuộc họp để hoàn tất công tác chuẩn bị.