"Cuộc chiến" bản quyền truyền hình đang ngày càng nóng. Ảnh: Internet

Ngày 29.12, ông bầu Nguyễn Đức Kiên, với tư cách là Phó Chủ tịch VPF đã bất ngờ ký vào công văn của VPF với nội dung cho phép VTV được truyền hình trực tiếp và phát lại các trận đấu của 4 giải bóng đá, gồm Giải Ngoại hạng quốc gia, Giải hạng Nhất quốc gia, Cúp quốc gia và trận Siêu cúp quốc gia. Hôm nay, ngày 30.12, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có công văn gửi VPF, khẳng định AVG là chủ thể hợp pháp và duy nhất về bản quyền truyền hình các giải bóng đá thuộc VFF đến năm 2030, trong đó có 4 giải đấu quan trọng nêu trên.

Cũng trong ngày 30.12, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) - đơn vị được VPF mời tường thuật trực tiếp và phát lại các trận đấu của 4 giải bóng đá cũng đã có công văn gửi cho AVG và thể hiện thái độ tôn trọng hợp đồng thương quyền truyền hình bóng đá Việt Nam mà VFF đã ký với AVG trước đó.

Đến chiều 30.12.2011, AVG đã hoàn thành việc thỏa thuận với Đài Truyền hình Việt Nam và một số đài phát thanh - truyền hình các tỉnh, thành phố, nâng tổng số đài hợp tác với AVG trong lĩnh vực bản quyền bóng đá lên trên 40 đài.

Được biết, riêng với VTV, tại vòng 1 Giải Ngoại hạng quốc gia, VTV được AVG cấp xác nhận bản quyền để ghi hình phát sóng hai trận: Trận Hoàng Anh Gia Lai gặp Vicem Hải Phòng; trận CLB Hà Nội gặp Hà Nội T&T (hai trận này phát sóng trên VTV3); VTV cũng được AVG cấp xác nhận bản quyền để ghi hình phát sóng trận khai mạc Giải Ngoại hạng quốc gia giữa Sông Lam Nghệ An gặp Thanh Hóa. AVG và VTV còn thống nhất tạo điều kiện thuận lợi để VTV chọn số trận nhiều hơn. VTV cam kết sẵn sàng chia sẻ sóng sạch cho các Đài có nhu cầu phát sóng.

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Phó Tổng Giám đốc AVG - Truyền hình An Viên - cho biết: “Việc VFF sớm ra công văn khẳng định bản quyền truyền hình thuộc về AVG là đúng đắn, kịp thời, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho AVG - đơn vị nắm giữ hợp đồng bản quyền truyền hình có giá trị pháp lý với VFF; giữ gìn được uy tín và vị thế của đơn vị đang sở hữu bản quyền các giải đấu”.

Ngoài việc cho VTV tường thuật trực tiếp một số trận đấu, AVG cũng sẽ tường thuật các trận đấu qua hệ thống truyền dẫn cáp quang của Công ty Viễn thông Liên tỉnh (VTN) và hệ thống truyền dẫn vệ tinh của Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) theo chuẩn nén MPEG4.

Thiên Lâm