Nguồn cơn dẫn đến mọi chuyện xuất phát từ việc VFF và  Tập đoàn An Viên (AVG) ký bản “hợp đồng thế kỷ” thời hạn 20 năm và sự ra đời của Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF);  sâu xa là sự yếu kém trong tổ chức hoạt động và điều hành của VFF.

Đẩy sự việc thêm trầm trọng

Là một doanh nghiệp, lẽ dĩ nhiên mục đích của AVG không ngoài lợi nhuận cho các cổ đông. Không thể chỉ trích AVG khi họ đặt mục tiêu đó lên hàng đầu để đi đàm phán ký kết các hợp đồng, và họ có quyền dùng mọi nghiệp vụ, kể cả mưu mẹo để giành được hợp đồng có lợi nhất cho mình. Bản “hợp đồng thế kỷ” thời hạn 20 năm ký với VFF là một ví dụ cụ thể.

Thời điểm ra đời của AVG được rất nhiều người kỳ vọng về một tổ chức truyền thông, truyền hình tư nhân mạnh về vốn và hiện đại về trang thiết bị sẽ góp phần nâng cao chất lượng giải trí cho người xem đài. Tuy nhiên, qua những gì AVG làm, họ hầu như chỉ phục vụ cho mục tiêu lợi nhuận của mình. Nếu đặt mục đích vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam như tuyên bố của AVG thì họ đã chấp nhận ngồi lại cùng VFF và VPF, nhất là đích thân bầu Kiên đại diện cho VPF đã điện thoại xin cuộc hẹn trao đổi.

Phóng viên của AVG tác nghiệp trên sân Thống Nhất – TPHCM

Nhưng có lẽ vì quá chắc chắn về tính pháp lý của bản hợp đồng thời hạn 20 năm ký với VFF mà AVG đã “lịch sự” từ chối gặp mà muốn chuyển sang trao đổi bằng văn bản. Xét về mặt quy trình làm việc thì điều này đúng, nhưng những người am hiểu sự việc cũng hiểu rằng việc từ chối gặp mặt trao đổi mà bắt VPF phải trình công văn có khác gì “cái tát” vào mặt bầu Kiên và đẩy sự việc trầm trọng lên dần dần đến mức không thể cứu vãn mối quan hệ được nữa.

Nếu vì sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam, tại sao nội dung chi tiết của bản hợp đồng thời hạn 20 năm ký với VFF thì AVG vẫn chưa công khai, xem như là một nội dung tuyệt mật mà chỉ AVG và VFF được biết? Đồng ý về mặt lý, bản hợp đồng này chỉ do hai phía ký (AVG và VFF) thì không cần thiết phải cho người thứ 3 là VPF biết.

Nhưng nếu có thiện chí hợp tác để tìm hướng giải quyết tốt đẹp, sao họ không cùng VFF và VPF ngồi lại thương thảo xem xét lại từng điều khoản của hợp đồng mà vẫn nhất định giấu kín đến cùng? Yêu cầu của AVG là VPF phải chấp nhận thực hiện toàn bộ nghĩa vụ của VFF trong bản hợp đồng thì mới cho VPF biết nội dung chi tiết là một yêu cầu vô lý trong phương pháp đàm phán thương lượng. Đặt AVG vào vị trí của VPF thì AVG có chấp nhận không?

Muốn đấu bằng mối quan hệ?


Một điều lạ nữa là AVG hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhưng có vẻ như lại không thích giải quyết những tranh chấp bằng con đường thương lượng trực tiếp và tòa án mà chọn con đường “đấu công văn” và tố cáo vi phạm lên cơ quan quản lý Nhà nước về chuyên môn, trong khi đúng ra cơ quan giải quyết tranh chấp này phải là tòa án. Phải chăng họ không muốn đấu bằng pháp lý mà muốn đấu bằng mối quan hệ?

Chưa phân tích đúng – sai về bản “hợp đồng thế kỷ” thời hạn 20 năm giữa AVG và VFF nhưng có thể thấy rõ AVG không thể hiện thiện chí muốn giải quyết tốt đẹp tranh chấp bản quyền truyền hình trên tinh thần vì sự phát triển của bóng đá nước nhà.

Chờ lãnh đạo VFF giải trình

15 ngày Thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) làm việc với lãnh đạo VFF sẽ là 15 ngày mà lãnh đạo VFF phải giải trình rất nhiều vấn đề, đặc biệt phải trình ra được bản cam kết đồng thuận từ các CLB cho phép họ bán bản quyền. Bầu Kiên hôm qua (10-1) vẫn khẳng định: “Chưa có một cuộc họp chính thức nào VFF đưa ra vấn đề bán bản quyền truyền hình. Tôi sẽ chờ xem họ giải trình vấn đề trên với thanh tra ra sao”.

Bầu Kiên cho rằng VPF sẽ tâm phục khẩu phục nếu VFF minh bạch và công khai mọi chuyện. “Kết luận thanh tra sẽ khẳng định được việc VFF đã làm đúng chức trách của mình hay chưa.

Còn VPF, chúng tôi vẫn sẽ làm nhiệm vụ được giao là điều hành, quản lý giải”- bầu Kiên nói. Trong một diễn biến khác, VTC chiều 10-1 gửi công văn đến AVG đề nghị được hợp tác tường thuật trực tiếp Super League.

Kỳ tới: VFF phơi bày yếu kém

Theo NLĐ