Công Vinh cho biết: “Người hâm mộ cũng như báo chí luôn đề cập đến việc phải vượt Thái, ra sân thắng Thái Lan. Nhưng phải hiểu rằng Thái Lan giờ đã vượt chúng ta, phải nói thật và thẳng như vậy. Thái Lan có giải vô địch quốc gia tốt hơn và đội tuyển của họ cũng rất chất lượng. Họ có các CLB mạnh hơn chúng ta nhiều, cầu thủ chất lượng hơn.

Lứa cầu thủ dưới thời HLV Kiatisak giờ đã vô địch 2 kỳ SEA Games 2 và 1 kỳ AFF Cup. Họ có đội hình chất lượng và nhuần nhuyễn. Đó là điều đó cực kỳ đáng sợ. Chúng ta đang trên đà chuyển giao thế hệ. Như tôi đã nói, tuyển Việt Nam bây giờ là đội tuyển rất hứa hẹn, phải hy vọng lứa cầu thủ này”.

Tuy nhiên, Công Vinh cũng cho rằng nếu đối đầu trực tiếp với Thái Lan ở AFF Cup 2016 thì cơ hội vẫn chia đều: “Ở giải đấu sắp tới, nếu chúng ta đi sâu và gặp Thái Lan, chưa biết chuyện gì xảy ra. Vì khi vào vòng  knock-out thì cơ hội là 50/50”.

Nói về ĐT Việt Nam hiện tại, Công Vinh chia sẻ: “ĐT Việt Nam hiện tại đồng đều hơn, trẻ hơn, có người đầu tiên khoác áo tuyển ở giải lớn như Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh... Giải đấu lớn với các cầu thủ trẻ không dễ dàng, vì ở đó có những người dày dặn kinh nghiệm. Những ĐTQG như Malaysia hay Singapore, họ có thể đá đá giao hữu không tốt nhưng vào giải đá rất hay.

Người ta có câu tre già măng mọc, tuyển bây giờ chuyển giao thế hệ cho những người trẻ tài năng, khát khao hơn. Đội tuyển có kế cận có trình độ, được thử sức ở những môi trường hàng đầu là điều rất tốt. 

Hiện nay, các CLB chú trọng đào tạo trẻ nhiều hơn. Đó là điều bóng đá Việt Nam cần để có bước tiến vững chắc trong tương lai. Các cầu thủ trẻ hãy nhớ là nỗ lực hết mình sẽ đạt được điều mong muốn, may mắn không tới với những kẻ lười biếng”.

 Công Vinh và trận đấu thứ 80 cho ĐTVN. Ảnh: Đ.H

Trận đấu gặp Indonesia là lần thứ 80 Công Vinh khoác áo ĐTQG. Công Vinh cũng cho rằng, bản thân anh muốn đặt cột mộc 100 trận đấu cho ĐT Việt Nam, tuy nhiên dự định đó trong năm nay anh không thể đạt được: 

“Trận hôm qua là cột mốc mới với bản thân tôi vì đó là trận 80 ở đội tuyển. Đó là cảm xúc đặc biệt. Tôi tiếc là năm 2010 không thi đấu tại AFF Cup vỉ chấn thương, nếu không năm nay đã can mốc 100 trận rồi. Với người đã trận thứ 80 và ghi bàn, đó là điều hạnh phúc. 

Tôi đã chơi nhiều cho đội tuyển. Bàn thắng rất quan trọng với tôi nhưng không quan trọng bằng tập thể. Vì tập thể chiến thắng mới mang tới niềm vui cho người hâm mộ và bản thân đội bóng, HLV".

“100 trận cho ĐTQG là vinh dự lớn mà không phải cầu thủ nào thế giới cũng làm được. Dự định của Vinh là sau 2016, tôi chắc chắn sẽ giã từ ĐTQG. Đó là quyết định tôi đã suy nghĩ rất nhiều và đó cũng là một quyết định khó khăn.

Bóng đá mang tới cho tôi rất nhiều thứ. Mang trên mình chiếc áo đội tuyển, có màu cờ trước ngực là vinh dự cho tôi và cả gia tộc. Không chỉ tôi mà mọi cầu thủ trẻ luôn ao ước và vinh dự như vậy. Khoác áo ĐTQG, chúng tôi không chỉ đá cho mình mà còn đá cho Tổ quốc Việt Nam” – Công Vinh nói thêm.

Trước đó, Công Vinh đã chia tay B.Bình Dương sau 2 năm gắn bó. Anh cũng chưa tiết lộ đội bóng mới sẽ thi đấu, tiền đạo xứ Nghệ cho biết trước mắt sẽ tập trung cho ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016.

Video bàn thắng trong trận đấu thứ 80 của Công Vinh (nguồn: VTV):