Trong bài phát biểu tại buổi gặp, Thủ tướng Shinzo Abe đánh giá cáo những đóng góp tích cực của các nước ASEAN vào sự phát triển của bóng đá Nhật Bản, đồng thời dành lời khen ngợi đối với cầu thủ Lê Công Vinh của Việt Nam và một số cầu thủ khác của Đông Nam Á đã tham gia thi đấu tại Nhật Bản.

Trong năm 2013, Công Vinh trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên thi đấu cho 1 CLB chuyên nghiệp Nhật Bản là Sapporo (J-League 2). Với sự tiến bộ và thích nghi rất nhanh với môi trường bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản, Công Vinh đã được Sapporo mời gia hạn hợp đồng thêm 1 năm, nhưng chân sút sinh năm 1985 đã từ chối.

Trong thời gian thi đấu cho Sapporo, Công Vinh cũng tham dự nhiều sự kiện nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chính vì thế, tiền đạo người Việt Nam đã được đích thân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dành lời khen ngợi.

Công Vinh đã chơi không đến nỗi tồi trong màu áo CLB Sapporo.

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với ASEAN và chào mừng thành công giành quyền đăng cai Olympic 2020, sáng nay (8.4), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã dành thời gian tiếp đại diện lãnh đạo của các LĐBĐ Đông Nam Á, trong đó có đại diện của VFF.

Sau cuộc diện kiến Thủ tướng Nhật Bản, đại diện của VFF là Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn và TTK Lê Hoài Anh đã gặp gỡ và làm việc với ông Kozo Tashima- Phó chủ tịch LĐBĐ Nhật Bản. Tại buổi làm việc này, phía Nhật Bản hoàn toàn đồng ý những đề nghị về hợp tác giữa 2 Liên đoàn, trong đó tập trung vào các chương trình hỗ trợ chuyên môn, đào tạo, tập huấn, trao đổi tham gia các giải đấu ở các cấp đội tuyển nam, nữ, futsal; đào tạo nâng cao HLV các CLB chuyên nghiệp, trao đổi kinh nghiệm về phát triển giải chuyên nghiệp, hỗ trợ đào tạo các chuyên gia về IT để áp dụng khoa học công nghệ vào huấn luyện bóng đá. Phía Nhật Bản cũng sẽ cung cấp các chương trình về đào tạo trẻ cũng như bàn bạc về vấn đề hỗ trợ tìm kiếm HLV và Giám đốc kỹ thuật.

Đặc biệt, phía Liên đoàn bóng đá Nhật Bản khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho U19 Việt Nam tập huấn tại Nhật Bản từ ngày 6.8 đến 31.8 tới để chuẩn bị cho giải U19 AFF 2014 và VCK U19 châu Á 2014