Từ cái lắc đầu của Hữu Thắng…
Trong ngày 18.11, hầu hết phóng viên báo chí của Việt Nam có mặt để đưa tin về hành trình của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016 đều không khỏi nản lòng khi HLV Hữu Thắng tiếp tục cho đội tập kín buổi thứ 3 liên tiếp. Các phóng viên chỉ được phép tác nghiệp trong vòng 15 phút khởi động và gần như bị “đói tin” về đội tuyển.
Có một điều khiến không ít phóng viên “tự ái” là trong bữa trưa 18.11, các phóng viên vào phòng ăn và muốn được quay phim, chụp ảnh các cầu thủ nhưng đã bị HLV Hữu Thắng yêu cầu ra ngoài. Chính vì vậy mà sảnh khách sạn Parami bất đắc dĩ trở thành “trung tâm báo chí” thu nhỏ khi tập trung khá đông phóng viên Việt Nam.
Trong hai buổi tập trước đó, HLV Hữu Thắng cũng yêu cầu tập kín và báo chí chỉ được tác nghiệp 15 phút đầu tiên. Kèm theo đó là một thông báo rất chi tiết của phòng truyền thông VFF về những quy định chặt chẽ khi phóng viên tác nghiệp tại sân tập Aung San. Theo đó, các phóng viên phải tác nghiệp đúng vị trí quy định và theo sự hướng dẫn của cán bộ truyền thông đội tuyển, không liên tục di chuyển xung quanh sân tập, không tiếp cận khu vực để đồ và khu vực kỹ thuật của đội. Tất cả các hoạt động phát trực tiếp trên facebook phải kết thúc khi đội tuyển bước vào phần tập chính.
Khi HLV Hữu Thắng quyết định đưa ĐT Việt Nam sang Myanmar sớm hơn quy định 3 ngày để làm quen với điều kiện khí hậu cũng như sân bãi, đã có rất nhiều phóng viên Việt Nam cũng theo chân đội tuyển để thông tin đến khán giả Việt Nam. Có những phóng viên thậm chí đã thuê khách sạn gần sân tập, gần nơi đóng quân của ĐT để tiện theo dõi thông tin của thầy trò Hữu Thắng. Thế nhưng, việc HLV xứ Nghệ liên tiếp “cấm cửa” đã khiến cho giới truyền thông Việt Nam trên đất Yangon không khỏi… nản lòng.
Không chỉ “cấm cửa” phóng viên, HLV Hữu Thắng còn cảnh giác với những “mật thám” của đội bạn. Trong buổi sáng 17.11 họp đội xem băng hình tại khách sạn Parami, HLV xứ Nghệ còn cử trợ lý Đào Quang Hùng đứng canh ngoài cửa để không ai được đến gần buổi họp bí mật của ĐT Việt Nam.
…đến cái xua tay của đội bạn
không chỉ HLV Hữu Thắng, các đối thủ của ĐT Việt Nam cũng rất “cảnh giác” với giới truyền thông Việt Nam. Trong buổi tập chiều 17.11, sau khi biết ĐT Việt Nam có buổi tập kín trên sân Aung San, HLV Ong Kim Swee của ĐT Malaysia cũng đã yêu cầu các phóng viên Việt Nam phải rời sân, chỉ cho phép phóng viên Maylaysia ở lại. Điều này cho thấy sự thận trọng của các đối thủ trước truyền thông.
Không những thế, ông Ong Kim Swee cũng khá chặt chẽ trong việc theo dõi báo chí Việt Nam viết về cá nhân ông và ĐT Malaysia. Điều này cho thấy, thuyền trưởng của Malaysia rất quan tâm đến truyền thông nước ngoài và có thể dựa vào đó để phân tích đối thủ. Trong một cuộc trả lời phóng viên tại khách sạn Parami, ông có nói đã biết tuyển Việt Nam tập trung được 2-3 tháng. Ông cũng biết tầm quan trọng của Công Vinh cũng như vai trò của 3 cầu thủ vừa trở về từ nước ngoài là Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường.
Ngay cả đội bóng nước chủ nhà Myanmar cũng “nói không” với truyền thông trong các buổi tập của mình. Tất cả đang có những sự chuẩn bị rất nghiêm túc cho kỳ AFF Cup bước sang tuổi thứ 20.
Đối nghịch với tình trạng tắc đường, thời tiết nắng nóng ở Yangon là hàng người bản địa trật tự, lặng lẽ xếp hàng mua vé theo dõi các trận đấu của ĐT Myanmar tại bảng B AFF Cup 2016. Không khí bóng đá vẫn chưa thực sự được hâm nóng ở thành phố này.
Hôm nay (19.11), AFF Cup 2016 sẽ chính thức khai mạc với các trận đấu ở bảng A. Còn ĐT Việt Nam sẽ đá trận ra quân với đội chủ nhà sau đó 1 ngày. “Hơi nóng” AFF đang thực sự phả vào gáy Hữu Thắng cũng như những đồng nghiệp bên kia chiến tuyến, duy có một điều là sự lặng lẽ ở Yangon, cùng với sự “khép kín” của các đội tuyển khiến cho những trận đấu phía trước bỗng trở nên huyền bí. Hy vọng sẽ là những trận đấu đáng chờ đợi.