KỲ 1: Chuyện 16 hạt giống đỏ & tên gọi SVĐ Thống Nhất

Chỉ 2 tháng sau ngày thống nhất đất nước, ngành thể thao đã cử một đoàn 42 cán bộ lên đường để làm nhiệm vụ đặc biệt “tiếp quản thể thao miền Nam”. Trong đó có 16 hạt giống đỏ được dành riêng cho Sài Gòn. Và chính họ đã đặt nền móng cho một nền thể thao mới phát triển mạnh mẽ, năng động, sớm vươn lên thành “đầu tàu” cả nước.

 Chuyến đi lịch sử trên chiếc xe IFA cũ

Từ trước đó nhiều năm, Tổng cục TDTT đã tiến hành tuyển chọn, đào tạo kỹ lưỡng mới có được một lực lượng gồm 42 cán bộ trẻ, có chuyên môn và đầy nhiệt huyết sẵn sàng làm nhiệm vụ tiếp quản và gây dựng lại thể thao các tỉnh miền Nam. Rồi đúng 3h ngày 24.6, 42 người đã lên chiếc xe IFA cũ xuất phát từ 36 Trần Phú (HN) thực hiện chuyến đi với sứ mệnh lịch sử. Qua cầu Hiền Lương, đội hình này bắt đầu “chia quân” xuống làm nhiệm vụ tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định…

Ông Trương Tấn Bửu (phải) - Giám đốc đầu tiên của Sở TDTT TPHCM.

Ảnh: T.L 

Và 16 hạt giống đỏ được dành riêng cho Sài Gòn đã tới Sài Gòn vào 18h ngày 29.6.1975, trong đó có những gương mặt quen thuộc như Trương Tấn Bửu, Lê Bửu, Phạm Văn Kiết, Nguyễn Văn Toàn. Họ đã lập tức phải bước vào một “chiến dịch” với biết bao công việc lớn nhỏ, với tinh thần “3 không” được quán triệt, chấp hành tuyệt đối “Không nhận bất cứ quà cáp, biếu xén gì của dân, không được gây phiền hà cho dân và không có tư tưởng trả thù”.

Đạp xe đi làm công tác thể thao

Nhân lực ít ỏi, khối lượng lại quá lớn và nhiều, song 16 cán bộ đặc biệt ấy đã vươn lên hoàn thành xuất sắc chính nhờ sự nhiệt tâm, tận tụy, đúng nghĩa… lăn xả vào công việc. Hằng ngày, họ đã đạp xe tỏa đi khắp các địa bàn, địa điểm thể thao ở thành phố để nhận tiếp quản về cơ sở vật chất, nhân sự, gây dựng tổ chức và phong trào.

Một nền tảng cho một nền thể thao mới đã sớm được hình thành, vận hành trở lại hiệu quả. Ngoài những SVĐ Cộng Hòa, Hoa Lư, NTĐ Phan Đình Phùng, trường đua Phú Thọ, hồ bơi quận 6, CLB thể thao dưới nước Thanh Đa, ngành thể thao non trẻ còn được rất nhiều chủ cơ sở tư nhân tự nguyện hiến tặng sau khi hiểu rõ chính sách đúng đắn của chính quyền mới. Quan trọng hơn với đội ngũ 600 cán bộ, HLV, VĐV - chủ yếu chính là những “người cũ” quyết định ở lại tin tưởng và yên tâm tiếp tục làm công tác thể thao dưới chế độ mới.

Tháng 10.1975, Sở TDTT thành phố chính thức thành lập, do ông Trương Tấn Bửu làm Giám đốc, ông Lê Bửu làm Phó Giám đốc. Đây là một cột mốc hội tụ và đột phá cho một nền thể thao mới mang tính cách mạng, dân tộc, đại chúng. Ngay trong năm, cơ cấu tổ chức của ngành đã ổn định đến cấp huyện, kể cả những vùng ngoại thành. Các địa điểm đã bắt đầu rộn ràng với nhiều giải đấu phong trào, cũng như các hoạt động rèn tập của người dân.

SVĐ Thống Nhất thành cái tên của sự kiện & biểu tượng

Ý tưởng đề xuất đổi tên SVĐ Cộng Hòa lớn nhất miền Nam thành SVĐ Thống Nhất đã được chính các cán bộ thể thao lứa đầu, cụ thể là hai ông Bửu ấp ủ ngay từ khi đặt chân vào thành phố. Qua đây, họ muốn có một sự kiện đánh dấu sự kiện lịch sử của dân tộc, có giá trị biểu tượng. Cũng chính vì ý nghĩa to lớn và sự phù hợp đặc biệt nên khi đề xuất lên, việc đổi tên đã được lãnh đạo thành phố, trực tiếp là Chủ tịch Võ Văn Kiệt và Tổng cục TDTT, trực tiếp với Tổng Cục trưởng Tạ Quang Chiến đồng ý ngay. Việc công bố tên gọi SVĐ Thống Nhất đã diễn ra vào đúng ngày Quốc khánh - 2.9.1975, với một trận đấu giao hữu giữa hai đội bóng mạnh của Sài Gòn cũ, vui tươi, ý nghĩa, trong sự náo nức của người dân chật kín trên các khán đài.