Xử lý đội U.19 VN bây giờ rõ ràng là chuyện dễ mà khó.
Dễ, là vì ở đấy có một lò cầu thủ được đào tạo, ăn, tập chung suốt 7 năm với chế độ và giáo án của lò JMG chuyên xuất cầu thủ cho các CLB châu Âu. Còn khó, lại chính là lâu nay U.19 VN tạo tiếng vang lớn từ lứa cầu thủ lò JMG, nhưng nay sẽ có bổ sung, có thay đổi và sẽ phải va chạm với bộ xương sống của U.19 VN.
Ngay cả việc dùng thầy cũng không đơn giản, vì HLV Graechen Guillaume đang dẫn dắt các cầu thủ U.19 VN là người của JMG và đang thực hiện giáo án của JMG với các cầu thủ U.19 VN hiện ở châu Âu.
Đã từng có những giả thiết đặt ra quanh việc con người ở U.19. Đó là, nếu lấn quá sâu vào cấu trúc của lò HAGL - Arsenal JMG thì bầu Đức sẽ rút lui bởi ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống đào tạo và mục đích của HAGL với lứa cầu thủ họ đang nuôi dưỡng bằng nguồn kinh phí rất lớn. Còn nếu chỉ là bổ sung vài vị trí để không vỡ cấu trúc thì có cần phải 16 cầu thủ xếp hàng chờ vào danh sách đi tập huấn ở châu Âu về.
Điều đáng ngại bây giờ không phải là U.19 VN sẽ mạnh hơn hay “mất chất” với mặt bằng bổ sung rộng như thế, mà là mối quan hệ giữa chủ chi cho U.19 (HAGL) và thành phần còn lại.

Hy vọng là những người lớn khi ngồi lại thương thảo với nhau sẵn sàng vì cái chung, hơn là vì quyền lợi của mình. Và hy vọng là chuyện bổ sung vào thành phần U.19 là việc làm từ trên xuống dưới đều thống nhất, chứ không phải trống đánh xuôi, kèn thổi ngược.