Bóng chuyền nữ Việt Nam thực chất là "thế chân vạc" giữa 3 đội bóng là Ngân hàng Công thương, VTV Bình Điền Long An và Thông tin LienVietPostBank. Ba đội bóng này luân phiên nhau vô địch giải bóng chuyền nữ Vô địch Quốc gia. Năm 2011, VTV Bình Điền Long An vô địch, sau đó Thông tin LienVietPostBank 4 lần liên tiếp thống trị từ mùa giải 2012 đến 2015. Mùa giải năm ngoái, Kim Huệ và đồng đội Ngân hàng Công thương đã thành công, tạo ra cuộc lật đổ ngoạn mục trước Thông tin LienVietPostBank và lên ngôi vô địch.

Ngoài giải vô địch QG thì Cup bóng chuyền nữ quốc tế VTV Bình Điền là giải đấu mà đội nào cũng muốn thắng nhất. Đây là giải đấu luôn được quan tâm nhiều nhất bởi có chất lượng chuyên môn cao khi khách mời là các đội bóng quốc tế mạnh thi đấu cùng 3 đội bóng nữ hàng đầu Việt Nam. Năm ngoái, Ngân hàng Công Thương là đội vô địch giải đấu này sau trận chung kết chiến thắng trước Giang Tô (Trung Quốc).

Với nhiều ngôi sao, Cúp Quốc tế VTV Bình Điền hứa hẹn hấp dẫn. Ảnh: Thái Quang

Thời gian 1 năm trở lại đây, Ngân hàng Công thương là đội có thành tích rất tốt. Vô địch Cup bóng chuyền nữ Quốc tế VTV Bình Điền 2016, vô địch giải Vô địch Quốc gia 2016, mới đây Ngân hàng Công Thương lại là đội vô địch Cup Hùng Vương 2017. Ngoài kinh nghiệm đến từ những đàn chị như Kim Huệ, Bùi Thị Xuân, Hà Hoa, Ngân hàng Công Thương có lứa VĐV đang bước vào độ chín như Đoàn Xuân, Thanh Thúy cùng dàn trẻ đánh rất lên tay.

Một đội đi lên thì 2 đội còn lại kém đi về thành tích, Thông tin LienVietPostBank thời gian gần đây gặp quá nhiều khó khăn về lực lượng và chỉ có thành tích vô địch giải LienVietPostBank Cup 2017. Tại giải đấu "sân nhà" của mình, Thông tin LienVietPostBank đã phải thuê thêm chủ công Hà Ngọc Diễm về thi đấu.

Một mình cánh én Ngọc Hoa không thể kéo nổi VTV Bình Điền Long An. Lép vế quá lâu, ở giải lần này, VTV Bình Điền Long An đã mời hẳn bộ đôi "hàng tuyển" từ Thái Lan sang thi đấu. Đội bóng Long An với quan hệ rất tốt với các đội bóng chuyền Thái Lan sẽ có sự bổ sung của 2 tay đập hàng đầu là Wilawan và Malika.

Wilawan chính là đồng đội của Ngọc Hoa tại đội bóng chuyền nữ Bongkok Glass, đội bóng từng vô địch giải Cup các CLB Châu Á 2015 tại Việt Nam trong khi Malika là đội trưởng đội bóng chuyền nữ Quốc gia Thái Lan.

Cũng không chịu kém, ngay trước thềm Cup VTV Bình Điền 2017, ngoài Hà Ngọc Diễm, Thông tin LienVietPostBank đã mời luôn cả Đinh Thị Trà Giang từ Tiến Nông Thanh Hóa về thi đấu thời vụ.

Rất nhiều gương mặt "sao số" và cả ngoại binh "hàng khủng" sẽ góp mặt ở  Cúp quốc tế VTV Bình Điền 2017. Ảnh: Thái Quang

Hai đội bóng Thông tin LienVietPostBank và VTV Bình Điền Long An nằm chung bảng A tại giải này, và cuộc đấu giữa một bên là Ngọc Hoa cùng các tuyển thủ Thái Lan và một bên là Bùi Ngà, Linh Chi cộng thêm cả bộ đôi Ngọc Diễm - Trà Giang hứa hẹn vô cùng hấp dẫn.

Cup bóng chuyền nữ Quốc tế VTV Bình Điền sẽ diễn ra từ 22.4 đến 30.4 tại Tây Ninh. 8 đội bóng chia làm 2 bảng. Bảng A bao gồm Thông tin LienVietPostBank, VTV Bình Điền Long An, Altay (Kazakhstan) và Vân Nam (Trung Quốc).

Bàng B gồm Ngân hàng Công thương, 2.5 Triều Tiên, Bangkok Glass và Phúc Kiến (Trung Quốc)