Xin nhắc lại: 5 HCV - số lượng bằng tổng số HCV của cả môn bơi có được trong suốt 24 năm tái hội nhập với sân chơi khu vực trước đó - kể từ SEA Games 1989. Nên nhớ rằng, phải đến SEA Games 2001, chúng ta mới có tấm huy chương đầu tiên, rồi đến 2005 mới có HCV đầu tiên. 

Chiến công của Quý Phước, Quang Nhật và đặc biệt ngôi sao Ánh Viên - một mình đến thời điểm này đã giành 3 HCV, phá 2 kỷ lục đại hội - đã thực sự tạo một cột mốc lịch sử không chỉ cho môn bơi mà cả thể thao VN. 

Thành quả của môn bơi cũng chứng minh rằng nếu có quyết tâm, sự bền bỉ, gắn với cách nghĩ cách làm theo chuẩn quốc tế, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện, đào tạo nên được tài năng đủ sức vươn tới tầm cao châu lục và thế giới ở các môn cơ bản, Olympic. 

Rất đặc biệt vì hôm qua, thể thao VN đã giành nhiều HCV ở các môn Olympic như bắn cung, rowing và điền kinh. Trong đó, phải đặc biệt ngợi khen cho tuyển thủ điền kinh Phạm Thị Bình - người đã chiến thắng căn bệnh tim bẩm sinh, tập luyện thi đấu trên đôi chân trần để đoạt tấm HCV ở một nội dung thuộc diện khó nhất: Marathon. Bình cũng đã giải cơn khát vàng, mang đến sự tự tin và hứng khởi cho cả ĐTQG điền kinh sau ngày đầu bất thành trước đó. Tôi cho rằng, dù khởi đầu khó khăn, nhưng điền kinh vẫn đủ sức hoàn thành chỉ tiêu giành 12 HCV để trở thành môn số 1 của VN trong chiến dịch SEA Games 27.