Quán triệt tinh thần triệt để tiết kiệm và quyết tâm không vượt quá kinh phí dự kiến ban đầu là 150 triệu USD, kế hoạch tổ chức ASIAD 18 mới đã loại bỏ rất nhiều công trình dự định xây mới được đánh giá là không cần thiết như nhà thi đấu 10 ngàn chỗ ngồi trong khu LHTTQG Mỹ Đình, làng VĐV…
Chỉ có duy nhất 3 công trình được chấp nhận xây mới trong kỳ ASIAD tới, nhưng cũng đều bằng nguồn vốn xã hội hóa, đó là: Trường đua ngựa tại Lâm Đồng, sân tennis tại Mỹ Đình (do tập đoàn T&T đầu tư) và sân đua xe đạp lòng chảo tai Mỹ Đình (nhà đầu tư Hàn Quốc).
Số lượng các tỉnh, thành vệ tinh xung quanh Hà Nội nằm trong kế hoạch được tổ chức các môn thi đấu của đại hội cũng giảm đi, cụ thể ngoài Hà Nội chỉ còn Đà Nẵng, Nha Trang, Nam Định, Hà Nam, và địa phương xa nhất là Lâm Đồng (Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh không còn trong kế hoạch).
Điều này là nhằm tránh tình trạng “ăn theo” ASIAD để đầu tư dàn trải, khiến kinh phí phình to ra. Quyết định không xây làng VĐV, BTC đại hội sẽ tận dụng các khách sạn tại địa phương hoặc số lượng phòng có thể ở tại các trung tâm thể thao, làng sinh viên…
Tất cả các nhà thi đấu hiện có, nhất là của các quận, huyện và các ngành trung ương đóng tại Hà Nội sẽ được tận dụng triệt để sau khi được sửa chữa.
Một điểm mới là việc đầu tư, sửa chữa sẽ được tập trung vào các nhà thi đấu có sẵn ở các trường đại học (như ĐH TDTT Từ Sơn, ĐH Sư phạm Hà Nội, một số trường đại học khác…), nhà thi đấu Bộ Công an, các TTHLTTQG, để sau ASIAD, các công trình này vẫn tiếp tục được sử dụng có hiệu quả.