So với những ứng viên là “người của bộ” được giới thiệu sang làm nhiệm vụ ở VFF những nhiệm kỳ trước đây, có thể nói Thứ trưởng Lê Khánh Hải là người ít có kinh nghiệm hoặc “dây nhợ” với bóng đá nhất, nếu so với cựu chủ tịch Mai Văn Muôn, từng là Phó chủ nhiệm UB TDTT phụ trách mảng bóng đá, hay chủ tịch VFF đương nhiệm Nguyễn Trọng Hỷ từng là Vụ trưởng Vụ TTTTC phụ trách các môn bóng và sau đó là Phó chủ nhiệm UB TDTT cũng phụ trách bóng đá.

Trong các lãnh đạo của Bộ VHTTDL hiện tại, phụ trách mảng thể thao cũng thuộc về một thứ trưởng khác, chứ không phải ông Hải.

Đối với VFF, ông Hải chỉ được biết đến trong các cuộc họp khi ông đến phát biểu chào mừng hoặc kết thúc hội nghị. Vì vậy, quyết định đưa Thứ trưởng Lê Khánh Hải sang ứng cử vị trí Chủ tịch VFF (mặc dù đã được đồn đoán lâu rồi), vẫn thực sự là một bất ngờ khi trở thành chính thức. Và nó sẽ là một khó khăn lớn cho vị lãnh đạo còn ít kinh nghiệm trong lĩnh vực nhiều chông gai này nếu ông trúng cử.

Bản thân ông Hải có lẽ cũng thấy trước sự mạo hiểm cho con đường chính trị của mình nếu đặt mình vào chiếc “ghế nóng” VFF, nên gần đây chưa hề đưa ra một phát ngôn chính thức nào, khiến giới làm bóng đá lại càng nghi ngờ vào khả năng ông Hải không mặn mà với vị trí này, nhưng bị “ép”. Nhiều lãnh đạo CLB, như TGĐ SLNA Nguyễn Hồng Thanh tỏ ra nghi ngại: “Không nên để một người miễn cưỡng nhận nhiệm vụ. Chủ tịch VFF phải hoàn toàn tự nguyện, toàn tâm toàn ý cho bóng đá. Khóa mới phải tốt hơn khóa cũ. Và muốn thế cần một người ngoài năng lực còn phải có lòng dũng cảm”.

Ông Lê Hùng Dũng.

Trong khi đó, hôm qua, nguồn tin từ VFF cũng cho biết là PCT đương nhiệm VFF phụ trách tài chính tài trợ Lê Hùng Dũng đã xác nhận sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 7 và được Thành ủy TPHCM đồng ý. Như vậy, cuộc đua vào chiếc “ghế nóng” sẽ chỉ là cuộc đấu tay đôi giữa ông Lê Hùng Dũng và Thứ trưởng Lê Khánh Hải.

Với kinh nghiệm 15 năm lăn lộn với bóng đá VN và VFF, năm vừa rồi đã mang về hơn 50 tỉ đồng tài trợ và sắp tới là thương vụ Arsenal sang VN du đấu, nếu so về “thành tích” thì đương nhiên ông Dũng có phần hơn. Tuy nhiên, trong lịch sử các ĐH VFF đã qua thì chưa bao giờ người của bộ hoặc Tổng cục TDTT giới thiệu qua mà không trúng cử! Cho nên nhiều người cũng nhận định rằng cơ hội cho ông Dũng là rất mong manh.