Đài VTC bị yêu cầu dừng ghi hình Super League

Công văn số 08 do Chánh Thanh tra Vũ Xuân Thành ký có nội dung:

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhận được báo cáo của Công ty Cổ phần Viễn thông và Truyền thông An Viên (AVG) về việc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (VTC) điều xe màu vào sân vận động Hàng Đẫy để ghi hình phát sóng trận đấu giữa Hà Nội T&T và Kiên Long Bank Kiên Giang khi chưa có thỏa thuận với Công ty Cổ phần Viễn thông và Truyền thông An Viên.

Thanh tra Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du Lịch đề nghị VTC chấp hành đúng chỉ đạo của cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du Lịch trong Công văn 65/BVHTTDL-TTr ngày 9.1.2012 trong đó đã nêu rõ trước khi có Kết luận thanh tra về việc ký Hợp đồng chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá thuộc LĐBĐ Việt Nam (2011-2030), yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tôn trọng hiệu lực của hợp đồng nói trên.

Tranh chấp giữa AVG và VTC diễn ra từ vòng 1 Super League khi AVG tố cáo VTC vi phạm bản quyền truyền hình khi vào sân Ninh Bình tường thuật tại vòng 1 Super League. 

Tại vòng 3, việc tranh chấp giữa đã tạm lắng xuống sau khi Thủ tướng có chỉ đạo yêu cầu Bộ trưởng Bộ VHTT DL phải chỉ đạo giải quyết các vướng mắc để các đài truyền hình phát sóng trực tiếp, liên tục, rộng rãi cả nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Nhưng tranh chấp giữa AVG và VTC lên đến dỉnh điểm tại vòng 4 khi VTC điều xe màu vào sân vận động Hàng Đẫy để ghi hình phát sóng trận đấu giữa Hà Nội T&T và K.Kiên Giang. Và ngày 6.2 lần thứ hai, AVG đã đã có công văn số 36/TTAV-CV gửi VTC về vấn đề phản đối vi phạm bản quyền truyền hình hợp pháp.

Về việc thanh tra HĐ giữa VFF và AVG, Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du Lịch dự kiến sẽ tổ chức họp báo trong tuần tới để công bố chi tiết kết luận thanh tra đến các bên, giới truyền thông và khán giả hâm mộ.

Hoa Vình