Xuất phát từ nghi ngờ tiêu cực trọng tài, với tư cách một người làm nghề lâu năm và có sự hiểu biết cũng như quan hệ, anh đánh giá sao về vấn đề "tư tưởng trọng tài", một vấn đề hết sức nhạy cảm với bóng đá Việt Nam hiện nay?

- Trong trận đấu giữa TP HCM và Long An, ở quả penalty thứ nhất, tôi nghĩ trọng tài Thư đã có những chuẩn xác nhất định. Tại quả penalty thứ hai, sau khi xem lại, tôi nghĩ các cầu thủ Long An có lý do để phản ứng vì cho rằng họ bị ép.

Một trận đấu có 2 quả penalty như vậy, với tất cả người xem bao giờ cũng sẽ nảy sinh cảm giác bất thường. Long An từ trước đến nay luôn coi mình yếu thế, nghèo và có chút gì đó tự ti. Trong bối cảnh nhạy cảm tại một trận đấu 6 điểm, Long An cho rằng họ đã bị ép. Tôi nghĩ việc ông Võ Thành Nhiệm mời C45 vào cuộc cũng có nguyên nhân của nó.

Phản ứng dữ dội của Long An sau khi trọng tài Thư thổi penalty cho TP HCM. Ảnh: TL.

Sự phản kháng và thói quen sẵn sàng đối đầu với BTC, trọng tài của các CLB cũng như cầu thủ bắt nguồn từ đâu?

Thật sự là một hiện trạng đáng buồn, vòng đấu nào chúng ta cũng nhìn thấy những hiện tượng tiêu cực và vụ việc vừa rồi tại sân Thống Nhất là chưa từng có ở bất kì giải đấu nào. Vấn đề nằm ở chỗ tất cả đã mất niềm tin, hệ quả là từ thượng tầng đến BLĐ, cầu thủ, HLV... niềm tin của tất cả đã bị bào mòn và dẫn đến những phản ứng tiêu cực kèm đổ tại.

Long An sai, đã bị phạt nhưng với V.League và rộng hơn là cả nền bóng đá Việt Nam, ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm?

Qua những sự việc như này, có thể thấy chặng đường đi lên chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam còn chông gai lắm. Trong mỗi thời điểm nhất định, mỗi cá nhân phải đặt được lợi ích của tập thể lên trên hết, sau đó dùng những hiểu biết và kinh nghiệm của mình để giải quyết tình huống.

Ở vụ sân Thống Nhất, nếu như từ khán đài VIP, ông Võ Quốc Thắng xuống sân có những chỉ đạo kịp thời với anh em, có lẽ mọi việc đã khác. Tôi biết ông Thắng là một người rất thông minh và có cách ứng xử hợp lý nhưng không hiểu sao trong pha đó lại bị "đứng hình". Trong cuộc sống, ai cũng sẽ có lúc "đứng hình" như vậy và đây là điều thật sự đáng tiếc.

Trường hợp ông Thắng chỉ là nhân vật cụ thể, chặng đường lên chuyên nghiệp còn rất chông gai, và làm sao để mọi thứ trở nên tốt hơn, tôi nghĩ không chỉ cấp Bộ can thiệp là đủ, cần phải có những cấp cao hơn nữa.