HLV Hoàng Anh Tuấn đang xây dựng một phong cách khác biệt và dấu ấn của ông Tuấn ảnh hưởng đến đâu với các cầu thủ?

- Với tôi, Hoàng Anh Tuấn là HLV tương đối toàn diện. Trưởng thành từ một cầu thủ giỏi, ông Tuấn rất chịu khó học hỏi, tự bỏ tiền túi để sang Đức tham gia vào những lớp tu nghiệp trình độ cao về công tác huấn luyện.

Tôi nghĩ rằng hiện nay, U20 Việt Nam đang có một Ban huấn luyện rất bài bản, có lẽ chưa bao giờ tập hợp được đội ngũ đông đảo lên đến gần 10 người như thế. Từ GĐKT Jurgen Gede đến những chuyên gia thể lực, đến những người được phân công làm nhiệm vụ mát-xa cho cầu thủ hay quay video để rút kinh nghiệm qua từng buổi tập, bên cạnh các trợ lý Đinh Hồng Vinh, Trần Minh Quang, Trần Minh Chiến.

HLV Hoàng Anh Tuấn. Ảnh: Tuấn Tú.

Tôi nghĩ rằng những gì thuộc về kinh nghiệm, bài bản mà Hoàng Anh Tuấn đã tích lũy được cùng với tâm huyết đã được đưa vào U.20 Việt Nam một cách thành công. Chúng ta thấy toàn đội đã vượt qua vòng loại một cách xuất sắc và đến bây giờ vẫn đạt được phong độ rất tốt. Tôi xem một số trận đấu tập huấn, cảm thấy rất tin tưởng rằng chúng ta sẽ có điểm rơi hợp lý tại World Cup sắp tới.

Là một người đã theo đội trong chuyến tập huấn tại Đức, anh đánh giá thế nào?

- Có thể nói được tập huấn ở Đức là sự khác biệt của U20 Việt Nam. Chúng ta được tập ở trung tâm đào tạo trẻ LĐBĐ Đức đặt tại Duisburg, đây là 1 trong 3 trung tâm lớn của DFB. Các cầu thủ được sinh hoạt, ăn ở cùng với những ngôi sao của các đội U16, U17, U18 Đức, tạo ra sự kích thích đua tranh rất sôi nổi.

Chúng ta có 3 trận đấu cọ sát rất chất lượng với đội trẻ của Borussia Moenchengladbach, đội trẻ của Roda (Hà Lan) và đội trẻ của Fortuna Dusseldorf. Tôi không thể hình dung được các cầu thủ Việt Nam lại có một trung tâm tập huấn tốt như vậy. Đó là một địa điểm giữa rừng, mọi điều kiện ăn ở đều phục vụ tốt cho việc nâng cao thể lực.

Bữa ăn của U.20 Việt Nam tại trung tâm của DFB. Ảnh: TL.

U.20 Việt Nam cũng được tiếp cận với những bác sĩ rất giỏi, có những chấn thương mà cầu thủ đang còn lăn tăn, kể cả BHL cũng chưa biết bị nặng tới mức độ nào. Ngay lập tức, những vị bác sĩ Đức đã giúp toàn đội khám. Về chuyện ăn uống, các cầu thủ đều thừa nhận chưa bao giờ đạt được tình trạng chăm sóc dinh dưỡng tốt như vậy. Có cảm giác ăn rất nhiều nhưng đứng lên khỏi bàn ăn là người nhẹ như không, điều này có nghĩa rằng những cái bổ và khỏe đã được hấp thụ hết chứ không rơi vào tình trạng dư thừa như ở Việt Nam.

Theo ông, U20 Việt Nam đặt mục tiêu như nào ở trận đấu với U.20 Argentina sắp tới?

HLV Hoàng Anh Tuấn coi trận gặp U20 Argentina là trận báo cáo của U20 Việt Nam, bởi lẽ ông xác định lúc này bức tranh cũng đã phải hoàn chỉnh rồi, nếu có gì hạn chế thì đó chỉ còn là những thứ tiểu tiết, cần sửa đổi trước khi dự World Cup. Vì thế, BHL cũng tính toán để tạo điểm rơi hợp lý.

Có những người băn khoăn về việc tính điểm rơi thế nào cho tốt, rồi làm sao để tập luyện thành công. Tôi nghĩ trong chuyện này, ông Gede là một chuyên gia rất kinh nghiệm. Rất may mắn chúng ta được hợp tác với ông Gede. Sang Đức, tôi mới biết ông Gede là một người đầy tâm huyết và rất có uy tín với DFB. Ông ấy có thể nói chuyện với bất kỳ nhân vật bóng đá nào của Đức. Đó là nhân vật được nể trọng và thật may mắn U20 Việt Nam có được chất xám, sự nhiệt huyết của ông ấy. Tôi nghĩ rằng chúng ta cứ đi theo con đường cũng lộ trình mà người Đức đã đặt ra, mọi chuyện rồi sẽ thành công.

Giám đốc kĩ thuật Jurgen Gede. Ảnh: VFF.

- Dự cảm của anh về trận đấu giữa U20 Việt Nam và U20 Argetina vào ngày 10.5? Chúng ta sẽ thể hiện như thế nào?

Tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn có cơ hội. U20 Argentina có trình độ rất cao, tôi cho rằng họ sẽ không bung hết sức mà chỉ đá chơi để làm nóng. Và có một nhóm "do thám", với khoảng 10 người, tôi biết đã mặt ở TPHCM nên Argentina sẽ coi trận đấu này là bài kiểm tra. Còn với U20 Việt Nam, đây là một trận đấu báo cáo, do đó sự nghiêm túc sẽ cao hơn.

Thêm một điều nhiều người cũng nên biết, tại World Cup sắp tới, U20 Việt Nam có mục tiêu giành được 1 điểm tại trận khai mạc. Trong lịch sử các đội Đông Nam Á dự U20 thế giới, chưa đội nào có điểm cả. Vì vậy, chúng ta chỉ cần có điểm ở trận khai mạc đã là thành công.