Các thành viên chủ chốt của VPF tại buổi trao đổi định kỳ với các cơ quan báo chí   Ảnh: Khánh Nam

Tham dự cuộc họp này có Chủ tịch HĐQT VPF ông Võ Quốc Thắng, PCT ông Nguyễn Đức Kiên. Các ông Phạm Ngọc Viễn (Tổng giám đốc VPF), ông Phạm Phú Hòa (Phó TGĐ), Trần Duy Ly - Trưởng ban TC giải Super League, ông Nguyễn Hữu Bàng - Trưởng ban TC giải hạng Nhất QG và Dương Vũ Lâm Trưởng ban Trọng tài, cùng đại diện VFF là Phó Chủ tịch Nguyễn Lân Trung.

Tại buổi gặp gỡ này, các thành viên chủ chốt của VPF đã trả lời những vấn đề đang được dư luận và giới truyền thông quan tâm nhiều nhất hiện nay là bản quyền truyền hình, quy chế và điều lệ giải 2012, vấn đề thay đổi tên gọi giải đấu, sử dụng tên gọi Super League, tên cũ V-League …

Lý giải vì sao VPF lại lựa chọn vấn đề bản quyền truyền hình như việc làm quan trọng ngay sau khi công ty được thành lập?

Bầu Kiên cho rằng: “Vấn đề bản quyền truyền hình đã có cơ quan quản lý Nhà Nước tham gia. Chúng ta chờ đợi các quyết định của cơ quan có thẩm quyền và tôi sẵn sàng thực hiện các quyết định đó”.

“Vì sao VPF lại chọn vấn đề bản quyền truyền hình là vấn đề cần phải làm ngay khi ra đời? Bởi thường trực HĐQT VPF đã họp và xác định rõ bản quyền truyền hình là vấn đề lớn, không chỉ liên quan đến các giải bóng đá chuyên nghiệp mà còn liên quan trực tiếp đến tương lai lâu dài của bóng đá Việt Nam, các ĐTQG và mọi giải đấu tổ chức trên lãnh thổ Việt Nam”...

Bầu Kiên nói rằng ông có thể từ bỏ cả công việc kinh doanh để đi đến cùng với bóng đá  Ảnh: Khánh Nam

“Khi tôi giải quyết vấn đề BQTH, tôi không ngại va chạm, không sợ áp lực. Tôi sẵn sàng làm đến cùng, làm đến nơi đến chốn. Khi trao đổi với HĐQT VPF, tôi đã nói rằng: "Tôi có thể từ bỏ cả công việc kinh doanh để đi đến cùng với bóng đá” - ông Kiên nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi “ Giả sử nếu Đoàn Thanh tra công bố bản hợp đồng giữa VFF và AVG là đúng thì VPF sẽ làm gì?”.

Bầu Kiên cho biết: “Nếu kết luận thanh tra đưa ra VPF thấy chưa rõ, VPF sẽ làm đơn phúc tra đề nghị Bộ VH -TT -DL thành lập đoàn Phúc tra.  Nếu kết quả đoàn Phúc tra chưa thỏa mãn yêu cầu, thì VPF có thể kiến nghị lên Tổng thanh tra Chính phủ.

Nếu kết quả vẫn chưa thỏa mãn, VPF sẽ cùng các CLB đưa vụ việc ra toà án, bởi hợp đồng nào cũng có điều khoản thanh lý hợp đồng.”

“Nếu hợp đồng VFF ký với AVG đó vẫn được công nhận mà VPF thấy không thỏa đáng, thì VPF và các CLB sẽ sử dụng biện pháp cuối cùng là yêu cầu Liên đoàn BĐVN triệu tập Đại hội bất thường xem xét tổng thể các vấn đề của bóng đá Việt Nam…”

Cũng trong buổi trao đổi này, bầu Kiên đã "tiết lộ" những điều mà ông đã trao đổi với đoàn Thanh tra của Bộ VH, TT&DL. Và Bầu Kiên khẳng định không có bất cứ thông tin nào gọi là "mật" cả.

- Đề nghị đoàn thanh tra thanh tra xem công ty An Viên có đủ thẩm quyền để kí và mua Bản quyền truyền hình để bán cho các đài hay không. Bởi tôi nhận thấy có mâu thuẫn giữa mã số kinh doanh và giấy phép đăng kí kinh doanh của An Viên. Nếu căn cứ theo mã số kinh doanh, theo quyết định của Thủ tướng chính phủ và Bộ Kế hoạch Đầu tư về ngành nghề kinh doanh và danh mục kinh doanh thì An Viên không được quyền mua và bán Bản quyền truyền hình. Theo mã số này, An Viên chỉ được quyền môi giới mua bán BQTH mà thôi.

- Với giấy phép đăng kí kinh doanh hiện có, căn cứ vào luật báo chí năm 1989, sửa đổi năm 1999, điều 1 và điều 17, An Viên có phải là cơ quan báo chí hay không ? Theo tìm hiểu của tôi thì công ty này không phải là một cơ quan báo chí.

- VFF khi kí hợp đồng này có đủ thẩm quyền hay không vì chưa được sự chấp thuận bằng văn bản từ các CLB bóng đá chuyên nghiệp. Bản hợp đồng được thông qua ở Nha Trang giữa VFF, AVG và một số đại diện CLB nhưng theo cá nhân tôi, nó phải được sự thông qua của toàn bộ các cá nhân có thẩm quyền của các đội bóng. Theo luật thể thao thì điều này có đúng hay chưa?

- VTV có được tham vấn trước khi VFF kí kết với AVG hay không? VFF không thông qua đấu thầu, không thông qua chào giá, không tạo điều kiện cho các đài truyền hình, như vậy là chưa thỏa đáng.

- Theo thông tin tôi được biết hợp đồng VFF với AVG có 2 điều khoản. Thứ nhất, trách nhiệm của VFF là phải thông qua các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước được phê duyệt thì hợp đồng mới có hiệu lực. Liên quan đến trách nhiệm của AVG cũng có một điều khoản tương tự, phải thông qua các cơ quan quản ý có thẩm quyền để phê duyệt. Tới thời điểm hiện tại, tôi chưa nhìn thấy bất cứ văn bản nào của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt tính hợp pháp của bản hợp đồng này.

Trả lời về vấn đề Tổng cục TDTT và VFF yêu cầu đổi tên gọi của giải đấu phải có chữ V đứng trước, ông Nguyễn Đức Kiên lý giải: “tên gọi Super League đã được VFF và các CLB thống nhất đặt từ trước nên việc thay đổi là rất khó hiểu. Các bên nên tôn trọng những gì mình đã cam kết trước đó.

Chủ tịch HĐQT VPF ông Võ Quốc Thắng cung cấp bản đề án mà đại diện các bên đã ký trước khi VPF ra đời  Ảnh: Khánh An

Tên gọi giải Ngoại hạng Việt Nam và Super League đã được thông qua theo đúng điều lệ. Hơn nữa, việc thay đổi tên giải không làm giải đấu thay đổi về bản chất”… “Tuy nhiên, nếu TDTT và VFF buộc VPF phải đổi tên giải đấu, VPF khẳng định sẽ thay đổi và chịu mọi chi phí liên quan và các sẽ CLB không phải chịu”.

Tham dự buổi họp báo, Phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung đại điện cho VFF đã từ chối đưa ra bình luận xung quanh vấn đề bản quyền truyền hình các giải đấu chuyên nghiệp với lý do đợi kết luận thanh tra của Bộ VH, TT&DL.

Liên quan đến ý kiến chỉ đạo đổi tên giải đấu Super League, ông Trung cho rằng trước mắt VPF cần thực hiện đổi tên thành V-League Eximbank 2012 vì Quy chế bóng đá 2012 chưa được phê duyệt và TC TDTT yêu cầu các bên vẫn thực hiện theo Quy chế bóng đá cũ năm 2011.

Khánh Trình (ghi)