>> Phỏng vấn bầu Kiên trước giờ bị bắt
>> Bầu Kiên: Ngày bị bắt - ngày bận rộn

Bầu Kiên từng được gọi là Kiên Idol, khi ông đột ngột xuất hiện tại Hội nghị tổng kết mùa 2011 với tư cách khách không mời mà đến, rồi lên “cướp diễn đàn” và cho “nổ” bắt đầu từ sự kiện CLB Hòa Phát Hà Nội bỏ bóng đá do bất mãn với cách điều hành của BTC giải và trọng tài. Cũng cần biết là trước khi “cướp diễn đàn”, chính ông bầu này đã “vận động” Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho báo chí được tham dự và nhờ vậy những hình ảnh của ông mới được phát rộng, mở đầu cho chiến dịch các ông bầu “làm mới” bóng đá.

Tám năm trước sự kiện trên, bầu Kiên vẫn còn là người thầm lặng ở làng bóng VN. Ông đến với bóng đá Hà Nội và bị mang tiếng là “ông chủ keo kiệt” với cách làm bóng đá chắp vá để tồn tại sau ba lần xuống hạng và có đến hai lần mua suất của đội bóng khác để ghép tên và tồn tại.

So với bầu Đức, bầu Thắng thì cách làm bóng đá của bầu Kiên không được nhiều người ủng hộ, vì rất chi li lẫn yếu kém về thành tích.

Thế nhưng kể từ sau Hội nghị tổng kết 2011, mà bầu Kiên trở thành “người hùng”, thì mọi thứ đã thay đổi với ông bầu này trên thương trường bóng đá.

Với sự dẫn dắt của bầu Kiên, các ông bầu “chiến hữu” và cũng là “bạn làm ăn” như bầu Đức, bầu Thắng cùng tham gia và ngồi cùng xuồng ở VPF.

Cái hay của bầu Kiên là cảm hóa được bầu Đức, khiến ông bầu này nhận chức phó chủ tịch HĐQT, dù bầu Đức từng phát biểu “Đời tôi không làm phó cho ai cả!”. Và cái hay khác là thuyết phục bầu Thắng ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT VPF – chiếc ghế mà trước đó ai cũng tin là nó thuộc về tay ông Phó Chủ tịch phụ trách tài chính của VFF - Lê Hùng Dũng. Cũng cần biết là sau khi “phân ghế” và vào việc, mối quan hệ của bầu Kiên và ông Lê Hùng Dũng căng thẳng đến độ đập bàn mắng nhau và không thèm nhìn mặt nhau.

VPF ra đời có rất nhiều bầu, nhưng không thể phủ nhận người giữ vai trò then chốt trong việc hoạch định các hoạt động là bầu Kiên - người có đủ tiềm lực lẫn khả năng dắt các ông bầu bạn như bầu Đức, bầu Thắng chạy theo các kế hoạch của mình. Điển hình là vụ hợp cùng các đài khác đấu AVG để đòi lại bản quyền truyền hình. Trong việc này, bầu Đức ủng hộ, bầu Thắng ký, nhưng ai cũng biết mọi “giao dịch” và hành động đều một tay bầu Kiên.

V-League đầu tiên dưới sự điều hành của VPF có những thay đổi tích cực, nhưng cũng có những mặt chưa được, mà nhiều người phản ánh nhất vẫn là hiện tượng các ông bầu “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

VPF ra đời làm thay được những phần trì trệ của bộ máy liên đoàn cũ kỹ trước đây, nhưng cũng không tránh được mặt trái của những ông bầu điều hành cũng là những người có đội bóng.

Bầu Kiên sau 9 năm làm bóng đá mới xuất hiện rõ hơn qua những gì ông làm, chứ không qua việc thành công của đội bóng của ông.

Bầu Kiên từ khi lập VPF đã cho thấy khả năng điều hành của các ông bầu mạnh hơn, nhưng đồng thời cũng làm liệt dần tính tự chủ của bộ máy VFF. Bằng chứng là nhiều quan chức của VFF khi thấy sức mạnh của VPF đã “co” lại hẳn trong vỏ bọc VFF. Cũng có những quan chức VFF chạy qua làm người làm thuê của VPF và bảo vệ VPF mà quên luôn mình là người của VFF.

Bầu Kiên trong thời gian qua đã làm thay đổi bộ mặt bóng đá VN rất nhiều qua cung cách, qua hướng đi mà ai cũng thấy “bóng đang ở trong chân các ông bầu”.