Thực tế, ở SEA Games 22 năm 2003 diễn ra tại Việt Nam, chủ nhà U23 Việt Nam lúc đó nằm cùng bảng với U23 Thái Lan. Chúng ta đã vượt qua vòng bán kết để đối đầu với chính người Thái ở chung kết. Ở SEA Games 25 năm 2009 trên đất Lào, U23 Việt Nam và U23 Thái Lan cũng nằm cùng bảng, nhưng Thái Lan bị loại ngay vòng bảng, còn chúng ta vào đến chung kết. Gần nhất, ở SEA Games 28 năm 2015 tại Singapore, U23 Việt Nam lại cùng bảng với U23 Thái Lan và cũng giành vé vào bán kết, sau đó thua đối thủ ở trận đấu cuối.

Lịch sử cho thấy người Thái chưa bao giờ là một vật cản quá lớn với Việt Nam ở vòng bảng. Họ chỉ thực sự đáng ngại và là đối thủ kỵ giơ với Việt Nam ở các vòng đấu loại trực tiếp. Bởi trong một bảng đấu có nhiều trận nên U22 Việt Nam được quyền tính toán và tự quyết cũng như có nhiều cơ hội hơn.

HLV Hữu Thắng cũng đã nói rằng: “Chúng ta đừng nên quan tâm vào việc rơi vào bảng đấu nào, 5 đội hay 6 đội, Thái Lan, Indonesia hay Philippines… Việc cần làm là phải tập luyện và chuẩn bị thật tốt để có thể sẵn sàng thi đấu với bất kỳ đối thủ nào. Đó là điều quan trọng nhất”. Đó là một tâm thế cần thiết cho những sự chuẩn bị kỹ càng. Tuy nhiên, đây cũng là giải đấu có thể sẽ quyết định tương lai của ông. Bởi hợp đồng của HLV Hữu Thắng với VFF đến đầu năm sau sẽ kết thúc mà cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được đàm phán lại.

Với tư cách cả quan chức VFF lẫn một chủ tịch CLB, bầu Đức tiếp tục tự tin rằng U22 Việt Nam sẽ giành HCV SEA Games. Ông tiếp tục bảo vệ quan điểm từ chức nếu U22 Việt Nam thất bại: “Chính tôi sẽ tiên phong giơ tay xin nghỉ, kể cả HLV Hữu Thắng hay các quan chức khác của VFF, nên từ chức là đẹp. Mình không làm được thì để người khác làm”.

Ông là người hậu thuẫn để HLV Hữu Thắng ngồi vào ghế nóng. Cũng kể từ khi HLV xứ Nghệ “nhiếp chính” mà quân HAGL được trọng dụng và làm nòng cốt cho kỳ SEA Games mà nói như bầu Đức thì “không giành HCV, không biết bao giờ mới giành được”. Thế nên, không khó để nhận ra, kết quả của U22 Việt Nam sẽ quyết định không chỉ tương lai của Hữu Thắng, vai trò của bầu Đức mà còn cả những biến động trong nội bộ VFF... Bởi lẽ, đầu năm 2018, Đại hội VFF nhiệm kỳ VIII sẽ diễn ra. Thành bại sẽ nằm cả ở SEA Games.