Mang Arsenal tới Việt Nam

Một năm kinh tế Việt Nam có nhiều biến động, nhưng bầu Đức vẫn có một thế đứng vững với 4 năm liên tiếp là một trong 2 người giàu nhất VN trên sàn chứng khoán. Căn cứ vào lượng cổ phiếu, tài sản của bầu Đức tính đến những ngày cuối năm 2013 là 6.450 tỉ đồng, tăng gần 800 triệu so với thời điểm năm ngoái.

Ở phương diện bóng đá, bầu Đức còn thành công hơn với phi vụ nổi đình đám là kết hợp với Eximbank để đưa Arsenal sang VN du đấu hồi giữa năm.

“Không mua được Arsenal thì đưa Arsenal tới Việt Nam” - bầu Đức từng tuyên bố như vậy nhiều lần. Thời điểm 2007, trong cơn sốt chứng khoán, bầu Đức “nhiều tiền quá” không biết dùng vào việc gì, sẵn tình yêu bóng đá đã tính chuyện mua cả CLB Arsenal. Bây giờ khi nhắc lại, bầu Đức vẫn tiếc hùi hụi vì “hồi đó Arsenal chỉ... 600 triệu USD chứ mấy. Tiền không thiếu, nhưng lúc ấy chưa được mang tiền ra nước ngoài đầu tư”.

Nếu bầu Đức “hốt” được cú ấy thì... để đời luôn, vì  Arsenal hiện được Tạp chí Forbes định giá 1,29 tỉ USD. Tất nhiên, với 6.450 tỉ đồng hiện tại thì bầu Đức có bán hết cổ phiếu của mình thì cũng chỉ mua được... một góc Arsenal. 

Sự kiện thầy trò “Giáo sư” Wenger đến sân Mỹ Đình thi đấu xứng đáng là một trong những sự kiện nổi bật của thể thao năm 2013 và không thể không nhắc đến “công” bầu Đức trong thương vụ này. Sự kiện ấy không chỉ đơn thuần là một sự kiện bóng đá, Arsenal tới VN cũng là mở thêm cánh cửa để thế giới nhìn vào VN và VN có cách tiếp cận riêng với thế giới, điển hình là chàng Vũ Xuân Tiến xuất hiện với cái tên “Running Man” được mời tới sân Emirates với lá cờ tổ quốc trên vai...

Đặt cả tương lai bóng đá Việt vào lứa U.19 Việt Nam

Cái tên bầu Đức còn “nổi” hơn cùng với thành công của đội U.19 VN dự giải Đông Nam Á và vòng loại giải U.19 Châu Á. Thành phần chủ chốt của U.19 VN chính là lứa cầu thủ trẻ đầu tiên mà bầu Đức ươm mầm tại Học viện HAGL- Arsenal JMG. Lứa cầu thủ U.19 VN làm nức lòng người hâm mộ khi thể hiện lối chơi hiệu quả, đẹp, đầy cống hiến và đặc biệt rất fair-play (10 trận đấu chỉ bị 1 thẻ vàng). Các cầu thủ U.19 trưởng thành từ HAGL-Arsenal là một hiện tượng của bóng đá VN hiện nay.

Bầu Đức càng ghi điểm trong mắt người hâm mộ thể thao khi “cấm các cầu thủ U.19 nhận tiền thưởng của VFF” và không nhận vòng hoa có dòng chữ “Bạn là anh hùng” mà dành tặng những lời lẽ ấy cho các cầu thủ trẻ.

Và trên hết, bầu Đức đã chơi cực đẹp khi tuyên bố “tặng” lứa U.19 cho bóng đá VN sau 7 năm chăm bẵm và tốn vào đó không dưới 100 tỉ đồng.

Nhớ lại, để có được Học viện Bóng đá HAGL - Arsenal hôm nay, bầu Đức đã chặt 5ha caosu, đầu tư 2 triệu USD xây dựng cơ sở vật chất, hợp tác với Arsenal để bán cầu thủ. Từ bài toán “đào tạo để bán” đậm chất kinh doanh, bầu Đức đã “chuyển hướng” đào tạo và đầu tư “hộ” VFF khi thấy quá trình phát triển bóng đá trẻ đang giậm chân tại chỗ. Trong khi đó, dù VFF cũng đổ tới cả trăm tỉ đồng vào Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ tại Mỹ Đình, nhưng hiệu quả đang bị dư luận nghi ngờ cả về chất lượng cầu thủ lẫn động cơ đầu tư của VFF.

Bóng đá VN đang xuống dốc từ cấp đội tuyển (toàn thua ở vòng loại Châu Á) tới đội U.23 vừa bị loại ngay từ vòng bảng ở SEA Games. Thật may, bóng đá Việt còn cái “phao” để hy vọng. Đó chính là đội U.19 VN với những cá nhân như Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều, Công Phượng...

Bầu Đức cũng xứng đáng nhận vinh danh fair-play trong bóng đá bởi sự bền bỉ song hành cùng bóng đá Việt mười mấy năm qua. Trong bối cảnh bóng đá Việt vẫn chưa tự làm ra tiền, chưa tự nuôi sống mình thì bầu Đức vẫn rót tiền đầu tư, duy trì. CLB HAGL lúc mạnh-lúc yếu, nhưng vẫn là một thế lực của bóng đá Việt.

Sự bền bỉ của bầu Đức trong đầu tư vào đội HAGL, vào bóng đá trẻ ở Học viện HAGL-Arsenal càng đáng quý khi rất nhiều ông bầu đã “mệt mỏi” và buông dần bóng đá, dù họ cũng không thiếu tiền.

Ông Trần Đình Long - người giàu thứ ba trên thị trường chứng khoán VN với tài sản 4.000 tỉ đồng - cũng đã “buông” đội HPHN từ gần hai năm trước, CLB Bóng đá Hà Nội của bầu Kiên bị đóng cửa khi ông bầu này bị bắt. Ông Lê Phước Vũ - người đứng thứ bảy giàu có về chứng khoán năm 2013 - cũng đã không đầu tư vào bóng đá từ vài năm nay. Gần đây nhất là ông bầu Nguyễn Đức Thụy (đứng thứ 62 trong danh sách 100 người giàu nhất VN 2013 trên sàn chứng khoán với 182 tỉ đồng) cũng đã "bỏ của chạy lấy người” bằng việc xóa sổ CLB XM Xuân Thành Sài Gòn và nghỉ chơi V.League...

Trong bức tranh u ám của bóng đá VN 2013, bầu Đức vẫn là một điểm sáng. Vậy nên, giải thưởng vinh danh Fairplay cho bầu Đức là không phải tranh cãi và hoàn toàn xứng đáng.