Thứ ba tuần trước, ngày 16.10, Hiệp hội truyền hình trả tiền VN đã có cuộc họp bàn về việc mua bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh với sự tham gia của VTV, VTC, AVG, Đài PTTH Hà Nội, Đài TH TP HCM. Đại diện VTV dự cuộc họp tuyên bố sẵn sàng đàm phán với các đài khác về việc mua bản quyền giải ngoại hạng Anh ba mùa 2013-2016, không chỉ với 3 doanh nghiệp của VTV là K+, SCTV, VCTV.

Các báo ra ngày hôm sau đã đồng loạt đưa tin việc VTV đồng ý ngồi lại với các đài để thảo luận cách thức đứng ra mua bản quyền. Tuy nhiên, việc một phó tổng giám đốc VTV trong tuần qua trả lời trên báo rằng, các doanh nghiệp của đài đã xúc tiến mua bản quyền truyền hình thì không thay đổi kế hoạch được nữa và VTV không thể can thiệp vào vấn đề này.

Điều này hết sức gây ngạc nhiên cho những đài truyền hình và các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền khác. Ngạc nhiên là bởi VTV đang là chủ sở hữu của tất cả các công ty liên doanh mà VTV tham gia và các công ty liên doanh này vẫn là các doanh nghiệp nhà nước. VTV vẫn đang chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung cho các công ty cung cấp dịch vụ này. Lãnh đạo của VTV nói VTV không can thiệp vào chuyện của các doanh nghiệp thuộc VTV là tự hạ thấp mình, không đánh giá đúng vai trò, trách nhiệm của VTV với các đơn vị trực thuộc.

Ba năm trước, đơn vị nắm giữ bản quyền giải Ngoại hạng Anh là MP Silva đã thu về tổng cộng 19 triệu đô la Mỹ từ việc bán bản quyền truyền hình bóng đá Anh cho các đài tại VN. Bỏ ra 13 triệu USD để mua bản quyền từ ban tổ chức giải ngoại hạng Anh, sau khi bán cho VN, MP Silva đã lãi hơn 6 triệu USD. Đây là phi vụ làm ăn quá lãi của MP Silva. Nguyên nhân của việc lãi to này là MP Silva đã áp dụng hình thức “chia để bán” tức chia nhỏ các gói ra để bán cho các đài của VN vì biết đây là mặt hàng rất hấp dẫn các nhà đài tại VN. Việc mạnh ai nấy mua, với cùng một sản phẩm đã khiến ngoại tệ của VN chảy ra ngoài một cách không đáng có và chỉ có đối tác nước ngoài là hưởng lợi. Còn các đài trong nước dù có được sản phẩm mong muốn nhưng cũng hết sức đau đầu với bài toán làm cách nào để thu về lợi nhuận.

Trong khi số thuê bao chưa nhiều thì các đơn vị cung cấp chỉ còn một cách là tăng cước phí thuê bao và lúc này, người dân sử dụng dịch vụ là người chịu thiệt vì đang trả nợ dần cho các đài.

Khi biết được nguyên nhân khiến giá bản quyền tăng nhanh qua từng năm, đã có ý kiến kêu gọi các đài trong nước không nên cạnh tranh để được độc quyền mà cần liên kết, hợp tác để mua bản quyền bóng đá giải Ngoại hạng Anh rồi về chia sẻ cho các đài khác để hạn chế việc tăng giá một cách quá mức.

Ngày 1.10, Bộ Thông tin và Truyền Thông đã đưa ra quan điểm về vấn đề bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh thông qua công văn số 2659/BTTTT-PTTH&TTĐT do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn ký. Trong công văn, Bộ đề nghị các đài hợp tác với nhau trong việc mua bản quyền bóng đá Anh.

Sau đó, VTV đã có văn bản số 1691 ngày 8.10.2012 do Phó TGĐ Nguyễn Thành Lương ký cho biết việc liên kết, cử ra một đại diện tham gia đấu thầu bản quyền ngoại hạng Anh lúc này là muộn và đề xuất các đài nên giao cho Hiệp hội truyền hình trả tiền đứng ra làm đầu mối đàm phán. Vô hình trung với văn bản này, VTV sẽ cạnh tranh với Hiệp hội truyền hình trả tiền để mua bản quyền bóng đá Anh, và lại vẫn tạo ra sự cạnh tranh giữa các bên và có khả năng đẩy giá lên cao.

Từ văn bản bản này, Hiệp hội truyền hình trả tiền VN đã có cuộc họp bàn về việc mua bản quyền bóng đá Anh trong ba mùa tiếp theo nên được triển khai theo hướng nào để đem lại quyền lợi nhất cho các đài của VN.

Sau một tuần, hy vọng các đài sẽ có thời gian để suy nghĩ và cùng vì quyền lợi của người hâm mộ để mang đến cho người xem giải đấu được nhiều người chờ đợi. Vấn đề bây giờ chỉ còn đợi VTV sẽ có thiện chí hợp tác với các đài khác ra sao.