Tuy thế, con số thực nhận của VPF là bao nhiêu hiện vẫn bị đặt dấu hỏi, bởi nếu phải trừ chi phí quảng cáo cho 10 đơn vị trên sóng truyền hình, số tiền thực tế về tài khoản của VPF sẽ bị “co” lại khá nhiều.

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch VFF kiêm TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn xác nhận tại cuộc họp báo công bố thoả thuận hợp tác giữa VPF với Công ty tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản J-League. Cũng theo ông Viễn, doanh thu trong năm 2012 của VPF là 93,2 tỷ, gồm tiền bản quyền truyền hình 50 tỷ nói trên và 43,2 tỷ của 2 nhà tài trợ Eximbank, Tôn Hoa Sen. Nhưng như đã nói, 50 tỷ tiền bản quyền truyền hình, VPF hiện vẫn chưa được chuyển.

Thế thì tiền đâu để VPF chi trả cho công tác tổ chức giải, đặc biệt khi chế độ cho giám sát, trọng tài tăng lên rất cao trong năm nay?

Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng (kiêm chức Chủ tịch HĐQT Eximbank) khẳng định, Eximbank đã chuyển hơn 30 tỷ đồng tiền tài trợ V-League cho VPF. TGĐ Phạm Ngọc Viễn cũng cho biết, cùng với Eximbank, VPF đã nhận được tiền tài trợ của Tôn Hoa Sen. Tuy nhiên ông Viễn thừa nhận, số tiền này chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu chi tiêu cho mùa giải 2012.

Vấn đề đặt ra là vì sao việc quyết toán giữa VPF với 10 đơn vị trong Hội đồng bảo trợ bóng đá VN lại chậm trễ như trên, trong khi tài chính của VPF hiện không thật sự dồi dào?
Một lãnh đạo VPF giải thích, do VFF chưa chuyển quyền tổ chức giải đấu cho VPF bằng văn bản chính thức nên hiện tại việc ký kết hợp đồng vẫn chưa thể thực hiện. Tuy nhiên, qua trao đổi với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, ông Hỷ đã phủ nhận thông tin trên. “Bản quyền truyền hình VFF đã giao rồi. Quyền tổ chức giải cũng đã được trao, và đang chuẩn bị kết thúc mùa giải đầu tiên. Không ai tranh chấp gì nữa, thì có trở ngại gì cho chuyện tài trợ?”, ông Hỷ đặt câu hỏi ngược lại với phóng viên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì ở mùa giải 2012, các đài truyền hình không phải trực tiếp trả tiền bản quyền truyền hình cho VPF. Theo phó trưởng ban Thể thao Giải trí và Thông tin kinh tế (VTV3) Phan Ngọc Tiến, trong kế hoạch VTV phát sóng trực tiếp trung bình 4 trận/vòng đấu của V-League. Con số này của Đài truyền hình kỹ thuật số VN (VTC), theo PGĐ Đài kiêm Giám đốc kênh thể thao VTC3 Vũ Quang Huy, là khoảng 2,5 trận/vòng đấu. “VTC không phải trả tiền bản quyền truyền hình cho VPF, thay vào đấy chúng tôi quảng cáo cho 10 đơn vị trong Hội đồng bảo trợ bóng đá VN”, ông Huy xác nhận.

Trong quá trình thành lập VPF, Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng cho biết, VPF sẽ chuyển một phần doanh thu cho VFF để phục vụ công tác đào tạo trẻ. Kinh phí cho hoạt động này, theo Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, vào khoảng 11 tỷ đồng trong năm 2012. Số tiền này, theo tìm hiểu, hiện VFF cũng chưa được VPF chuyển. Theo TGĐ Phạm Ngọc Viễn, phải đợi sau khi VPF kết toán vào cuối năm, “xem dôi dư như thế nào rồi mới có thể chuyển cho VFF”.

Một lãnh đạo VFF (xin được không nêu tên) hôm qua đã tỏ ra lo ngại khi đặt câu hỏi, liệu trong 50 tỷ đồng Hội đồng bảo trợ bóng đá VN dự tính chuyển cho VPF, con số thực nhận cuối mùa giải sẽ là bao nhiêu. Bởi nếu phải trừ chi phí quảng cáo cho 10 đơn vị trên sóng truyền hình, số tiền thực tế về tài khoản của VPF sẽ bị “co” lại khá nhiều.