Khởi đầu như mơ

Pha ăn mừng theo phong cách “người máy” của Văn Quyết là hình ảnh cô đọng nhất về 45 phút đầu tiên của ĐT Việt Nam: Chủ động, tự tin và chơi bóng như “lập trình” trước chủ nhà Myanmar.

Giữa chảo lửa Thuwuna đầy áp lực, chỉ mất khoảng 5 phút, ĐT Việt Nam đã làm chủ được tình thế và chiếm thế chủ động trên sân. Không hề có dấu hiệu tâm lý hay sự run sợ, các cầu thủ áo trắng cầm bóng phối hợp điềm tĩnh, kiểm soát trận đấu và khiến Myanmar không thể đẩy đội hình lên cao. Thậm chí, đội chủ nhà còn bị ép sân và 2 hậu vệ biên Văn Thanh, Đình Đồng liên tục leo biên lên quá nửa sân tham gia tấn công chứ không chỉ tập trung phòng ngự.

Dám tranh cướp ngay từ phần sân bên kia, giữ bóng tốt, chuyền bóng nhanh và tự tin, việc ĐT Việt Nam chơi hứng khởi khiến Myanmar bất ngờ, rơi vào thế bị động chỉ biết chống đỡ và rồi cái gì đến cùng đến. Phút 24, từ pha lùi về tranh cướp quyết liệt của Công Vinh từ giữa sân, Xuân Trường chọc khe cho Văn Quyết và sau một nhịp nhứ rất kinh nghiệm, chân sút số 10 của ĐT Việt Nam nhẹ nhàng đặt bóng vào góc xa mở tỉ số.

ĐT Việt Nam chơi được như những gì thể hiện ở các trận giao hữu, lên bóng có tổ chức và ý đồ. Sự hoán đổi vị trí, di chuyển linh hoạt của tam giác Công Vinh, Văn Quyết, Văn Toàn và những pha xử lý điệu nghệ của Xuân Trường khiến hàng thủ của Myanmar bối rối, lộ ra nhiều khoảng trống. Và những pha lên bóng bằng chuyền dài đơn giản của đối thủ bị hàng thủ chơi kỷ luật, bọc lót tốt hóa giải dễ dàng nên ĐT Việt Nam thoải mái cầm bóng phối hợp, chơi theo đúng cách chúng ta muốn.

Thủ thành Nguyên Mạnh không một lần phải làm việc, hiệp 1 hoàn toàn thuộc về ĐT Việt Nam và thầy trò HLV Hữu Thắng đã chứng minh sự chuẩn bị tốt, hợp lý của mình nên có sự khởi đầu không thể tốt hơn, khi có thể hóa giải, biến chủ nhà Myanmar trở thành những vị khách trên sân.

Và chiến thắng của bản lĩnh

Myanmar phải dồn đội hình lên tấn công và rút kinh nghiệm sau hiệp 1, họ tận dụng lợi thế sân nhà áp sát tranh cướp quyết liệt để không cho ĐT Việt Nam thoải mái phối hợp. Nhận thấy đối thủ thay đổi chiến thuật, HLV Hữu Thắng cũng ngay lập tức điều chỉnh khi rút Văn Toàn rời sân, tung cầu thủ có sức mạnh, tốc độ là Trọng Hoàng vào để tận dụng khoảng trống đá phản công khi chủ động hạ thấp đội hình phòng ngự.

Văn Quyết tỏa sáng với pha ghi bàn mở tỉ số cho ĐT Việt Nam. Ảnh: Đ.Đ

Nếu Văn Quyết lạnh lùng khui ra sân, số phận trận đấu đã được kết liễu ở phút 62, khi Xuân Trường chuyền rất hay cho Công Vinh để chuyền ngang và Văn Quyết sút căng trúng vị trí của thủ môn. Kịch bản hiệp 2 diễn ra theo đúng ý đồ và khi Myanmar tung thêm tiền đạo chơi tất tay, HLV Hữu Thắng ném quân bài chiến lược Thành Lương vào thế chỗ Thanh Trung để tăng cường khả năng giữ bóng, tận dụng sự lắt léo của tiền vệ này. Thế nhưng những thay đổi chưa đến khi đội chủ nhà gia tăng sức ép, lưới của Nguyên Mạnh lại rung lên sau một sai lầm của hàng thủ, khi Đình Luật đứng sai vị trí để Aung Thu thoải mái nhận bóng trước cầu môn trống ghi bàn.

Giống như điều tự hào của HLV Hữu Thắng về tính chiến đấu và tinh thần không đầu hàng, thời điểm khó khăn nhất thì bản lĩnh của ĐT Việt Nam đã lên tiếng. Phút 80, từ pha mở bóng của Xuân Trường, Trọng Hoàng căng ngang và pha chạm bóng tinh tế của Công Vinh đã khiến lưới của Myanmar rung lên. Bàn thắng thứ 50 của “kỷ lục gia” CV9 và bước ngoặt của trận đấu đã đến.

Một vài sai số nơi hàng thủ xuất hiện nhưng ĐT Việt Nam vẫn đứng vững trong 10 phút cuối nhờ đội hình chặt chẽ, kỷ luật và tinh quái để bảo vệ chiến thắng 2 - 1. Với 3 điểm quan trọng, thầy trò HLV Hữu Thắng đã có sự khởi đầu thuận lợi để lấy đà cho hành trình chinh phục AFF Cup 2016.

Đội hình thi đấu ĐT Việt Nam: Nguyên Mạnh; Văn Thanh, Ngọc Hải, Đình Luật, Đình Đồng; Thanh Trung (Thành Lương), Hoàng Thịnh, Xuân Trường (Văn Thắng), Văn Toàn (Trọng Hoàng); Văn Quyết, Công Vinh.

Ở trận đấu đầu tiên của bảng B, Campuchia đã suýt làm nên cơn địa chấn khi chơi tốt, 2 lần bất ngờ vươn lên dẫn trước Malaysia nhờ công của Chan Vathanaka. Tuy nhiên, kinh nghiệm và trình độ nhỉnh hơn đã giúp thầy trò HLV Kim Ong Swee san bằng cách biệt và có được bàn thắng ở phút 81 để có 3 điểm. Người ghi bàn mang về chiến thắng cho Malaysia là lão tướng Amri. Ở trận đấu vào ngày 23.11 tới, ĐT Việt Nam sẽ gặp Malaysia ở cuộc chiến quyết định tới tấm vé đi tiếp.