Lại tiền tỉ đổ vào bóng đá trẻ

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của VFF được đầu tư 140 tỉ đồng, nhưng suốt 5 năm gần như “đóng băng” trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ. Trong khi đó, chỉ cần khoảng 80 tỉ đồng (gồm cả đầu tư hạ tầng và chi phí đào tạo) trong vòng 7 năm đã cho ra lò lứa U.19 cứng cáp.

Thế nhưng, vì mục tiêu ASIAD trên sân nhà, VFF đã lên kế hoạch để Chính phủ, Bộ Kế hoạch - Đầu tư phê duyệt mức kinh phí 56 tỉ đồng, tương đương 8 tỉ đồng/năm, từ 2013 đến hết 2018.

Trên thực tế thì câu chuyện không dừng lại ở con số 56 tỉ được cấp từ nguồn ngân sách, VFF còn hy vọng với kế hoạch này, họ sẽ nhận thêm khoản hỗ trợ từ dự án Goal của FIFA ở mức 500.000USD, tương đương 10 tỉ đồng. Như vậy, sẽ có một khoản tiền khổng lồ 66 tỉ đồng cho chiến dịch đầu tư 30 cầu thủ U.16 hiện nay và 30 cầu thủ U.19 nữ để hy vọng có thành tích ở ASIAD.

“Đắp” một khoản tiền tương đương 1,1 tỉ đồng vào mỗi cầu thủ liệu có thể gặt hái được thành công? Rất khó có câu trả lời. Vấn đề không hẳn là tiền mà còn là môi trường, phương pháp, công nghệ huấn luyện... mà những điều này chưa bao giờ VFF cho thấy đó là những điểm mạnh.

Câu hỏi đặt ra là nếu VFF định đầu tư riêng cho một lứa cầu thủ với mục tiêu cao nhất là ASIAD - tức là tầm Châu Á - thì phải chăng đã vô tình đặt các trung tâm khác, trong đó có HAGL - Arsenal, SLNA, Viettel ra ngoài cuộc chơi?

Nếu thất bại thì ai chịu trách nhiệm về khoản đầu tư này? Tưởng rằng VFF học theo mô hình HAGL-Arsenal, nhưng về cơ bản khác nhau hoàn toàn. Nếu giống thì chỉ có thể là cái vỏ - một bên là học viện, một bên là trung tâm.

Bầu Đức của HAGL chú trọng đầu tư để tạo ra những sản phẩm tốt có thể tung ra thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Châu Âu, trên cơ sở đó có thể quay về phục vụ ĐTQG nếu được triệu tập. VFF đầu tư với trọng tâm là để lấy thành tích ASIAD.

Hai mục đích khác nhau sẽ dẫn đến phương pháp đào tạo khác nhau và cho ra những sản phẩm chắc chắn khác nhau.

Tại sao VFF không thích “đặt hàng” các địa phương?

Trên thực tế, điều mà VFF cần làm không phải là “chạy đua” với các trung tâm đào tạo bóng đá mà để nhận được khoản tiền khổng lồ từ ngân sách và FIFA.

Với động thái mới nhất là tuyển sinh các cầu thủ trẻ ở khắp các miền, VFF đã làm luôn công việc của các CLB. Đó không phải là chức năng chính của VFF, hay nói đúng hơn họ không giỏi về việc này. Mặt khác, việc chiêu sinh lứa U.16 không hề dễ, khi động chạm tới quyền lợi của chính địa phương đã phát hiện và đào tạo bước đầu cho những cầu thủ này.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng, chính việc VFF “ôm” đội U.16 để đá ASIAD năm 2019 là cản trở và không khuyến khích các địa phương đầu tư đào tạo lứa tuổi này (đào tạo mà không được gọi lên tuyển là lãng phí tài năng, lãng phí tiền bạc). Thay vào việc có khoản tiền 66 tỉ đồng, VFF nên “đặt hàng” cho các trung tâm, các địa phương, đồng thời giải ngân chính nguồn ngân sách đó để khuyến khích đào tạo và phát hiện tài năng bóng đá.

Ngay cả Học viện HAGL-Arsenal, hiện họ cũng đang có lứa U.16 rất tiềm năng. Bầu Đức không thiếu tiền, nhưng rõ ràng cũng cần những hỗ trợ, quan tâm cụ thể từ phía VFF, thay vì chỉ là những lời hô hào.

VFF đang chạy theo HAGL-Arsenal là một quy trình ngược, nhất là khi VFF chuyển trạng thái từ khoán trắng, bỏ bê, phó mặc việc đào tạo ở địa phương rồi quay ngoắt 180 độ để ôm đồm làm bóng đá trẻ (tất nhiên sau khi được duyệt kinh phí).

Không thể có một sự phát triển với tư duy như vậy và nếu VFF quyết tâm làm theo cách của mình thì nguy cơ tiền tỉ trôi sông là hiển hiện trước mắt, bởi bài học về các đội U.17, U.19 từng tập trung rồi tan rã tại Đại học TDTT Từ Sơn vẫn còn đó.

Hết mình vì U.19. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tuyên bố VFF sẽ hết mình vì U.19 sau thành công của đội này ở vòng loại U.19 Châu Á. Điều này là cần thiết, nhưng sự quan tâm của VFF là bao nhiêu với lứa U.16 của VFF  sắp tuyển cũng như các tuyến trẻ ở các trung tâm khác?

Bài cuối: Ai lo và sẽ phải làm những gì?