Trong cuộc gặp ngày 21.2, đại diện VPF nêu ra 3 vấn đề lớn với AVG: VPF muốn được chuyển giao lại bản quyền truyền hình các giải chuyên nghiệp để VTV quảng bá rộng rãi; Đề nghị VPF điều chỉnh thời hạn và mức giá chi trả hàng năm để tăng doanh thu cho CLB; Cam kết mang lại hơn 70 tỷ đồng/3 năm nếu được tiếp quản hợp đồng từ AVG theo hướng để VTV khai thác.

Chiều 28.2, đúng hẹn một tuần, AVG đã có công văn trả lời những đề nghị của VPF. Phó Tổng giám đốc AVG Hoàng Xuân Bắc đã ký công văn số 49/TTAV-CV trả lời những vấn đề mà lãnh đạo VPF đã nêu ra trong buổi làm việc với AVG.

Lãnh đạo AVG "nói không" với các đề nghị VPF đưa ra

AVG khẳng định chỉ đàm phán với VPF về bản quyền (tức là khai thác thương mại các trận đấu đã được hoàn thành phần sản xuất tín hiệu) sau khi VPF đáp ứng được điều kiện sau đây:

Điều kiện thứ nhất, VPF đã có các cơ sở pháp lý sau: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ký hợp đồng ủy quyền cho VPF khai thác thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam; Bộ VH-TT&DL phê duyệt Quy chế bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi, bổ sung.

Điều kiện thứ hai , VPF phải công nhận và cam kết tôn trọng hợp đồng mà AVG đã ký với VFF về việc chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá Việt nam 2011-2030.

Về các yêu cầu cụ thể của APF phía AVG cho rằng:

- Với đề nghị của VPF sẽ để Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) là đơn vị độc quyền nắm giữ bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, AVG không đồng ý. AVG đã có kế hoạch và đang làm việc với VTV, VTC theo hướng cả 3 đơn vị cùng hợp tác khai thác (thậm chí cùng nhận chuyển nhượng từ VFF) thương quyền truyền hình các giải bóng đá của Việt Nam (đương nhiên nếu được sự đồng ý của VFF).

AVG cho hay AVG cùng VTV và VTC sẽ trao đổi và có ý kiến trả lời VPF sau. Tuy nhiên, AVG nhấn mạnh đến thời điểm này, số tiền cần thanh toán theo Hợp đồng là trả cho VFF chứ không phải trả cho VPF.

- Với đề nghị AVG phải làm việc với VFF để giao lại quyền khai thác thương quyền cho VPF, AVG sẽ không thực hiện.

VPF có quyền đề nghị VFF, nhưng trong mọi trường hợp AVG khuyến cáo VFF và VPF cần tôn trọng hợp đồng đã ký với AVG. Một khi AVG (với sự đồng ý của VFF) đã phối hợp với VTV và VTC cùng khai thác thương quyền truyền hình bóng đá thì tới đây, VFF hoặc đơn vị được ủy quyền của VFF sẽ trao đổi cùng với cả ba đơn vị là VTV, VTC và AVG.

Trong trường hợp cả 3 bên (VTV, VTC và AVG) cùng nhận chuyển nhượng và cùng khai thác thương quyền truyền hình bóng đá Việt Nam, AVG vẫn giữ nguyên cam kết dành toàn bộ lợi nhuận thu được từ kinh doanh thương quyền truyền hình bóng đá để đóng góp cho các hoạt động thể thao Việt Nam.

Hoa Vình