Đây là mức giá đắt hay rẻ và VFF có biến việc đăng cai giải đấu này như một thương vụ kiếm lời?

Thu cũng nhiều mà chi cũng… lắm

Khi Việt Nam được AFF đồng ý cho đăng cai giải đấu AFF Suzuki Cup 2014, nhiều quan chức VFF đã tỏ ra lo lắng về vấn đề kinh phí. Theo điều lệ, một nước chủ nhà vòng bảng được hỗ trợ 200.000 USD (mức này tồn tại từ khi Tiger Cup chuyển thành AFF Suzuki Cup), đổi lại chủ nhà không được phép khai thác thương quyền.

Khoản thu lớn nhất mà nước chủ nhà có thể trông vào là từ tiền bán vé, AFF không áp đặt giá vé mà tùy theo từng nước. AFF chỉ quy định, vé xem bóng đá sẽ do một công ty của Thái Lan sản xuất, in ấn.

Tại vòng bảng, mức vé được đưa ra theo 4 loại, vé loại 1 là 300.000 đồng, loại 2 là 250.000 đồng, loại ba 150.000 đồng và loại 4 là 100.000 đồng. Ngoài ra, BTC vòng bảng tại Việt Nam cũng đưa ra mức “khuyến mãi” giá vé trận Indonesia - Lào (sân Hàng Đẫy) chỉ 100.000 đồng và 50.000 đồng.

Ngoài trận đấu ở Hàng Đẫy coi như không có khách thì chỉ tính tiền vé, BTC tại Việt Nam cũng đã thu một khoản không nhỏ. Trận đấu ít khán giả nhất là trận Việt Nam - Lào, trận đông nhất là trận Việt Nam - Philippines, tổng số khán giả trong cả 3 lượt đấu vòng bảng ở Mỹ Đình rơi vào khoảng 65.000 đến 70.000 người.

Nếu tính trung bình mỗi vé giá 200.000 đồng thì VFF cũng đã có một khoản trên 10 tỉ từ tiền vé. Cộng thêm 4 tỉ từ AFF, như vậy VFF có thể thu về khoảng 14 tỉ đồng.

Nhưng đừng tưởng VFF sẽ “đút tiền vào trong két”, những khoản chi của BTC AFF Cup lại Việt Nam cũng rất… khổng lồ. Đầu tiên là Việt Nam phải “bao” toàn bộ chi phí ăn, ở, đi lại của các quan chức AFF, AFC, lực lượng trọng tài tham gia làm nhiệm vụ. Mức ăn ở của lực lượng này thuộc diện 5 sao.

Ngoài ra, tất cả các đội tuyển đều được ở chung một chỗ là khách sạn 5 sao Crowne Plaza - một trong những khách sạn sang trọng bậc nhất ở Hà Nội. Giá phòng ở đây dao động từ 2,5 - 3,5 triệu/phòng/ngày đêm. Tất cả chi phí này BTC địa phương phải chi trả. Cũng tại khách sạn này, các thành viên của đội bóng chủ nhà và các đội khách được hưởng chế độ dinh dưỡng 5 sao, tương đương 1,5 triệu/người/ngày.

Một khoản chi khác là theo hợp đồng với BQL sân Mỹ Đình, tiền thuê sân mỗi trận đấu giá 200 triệu, tiền chi phí cho công tác an ninh cũng khoảng vài chục triệu mỗi trận đấu.

Nếu cân đối thu chi, VFF cũng có lãi từ những trận đấu vòng bảng, tuy không nhiều và đây chính là điều kiện để VFF quyết định thưởng 1 tỉ đồng cho các cầu thủ sau khi đoạt ngôi đầu bảng A.

Vì sao VFF tăng giá vé?

Khi VFF đưa ra mức giá cao nhất là 400.000 đồng, thấp nhất 150.000 đồng, đã có nhiều ý kiến không đồng tình và cho rằng: “VFF đã lợi dụng tình yêu của NHM để tăng giá vé”. Vậy đây có phải sự thật.

TTK VFF, ông Lê Hoài Anh giải thích: “Thật ra không phải sau khi tuyển Việt Nam lọt vào bán kết VFF mới quyết định tăng giá vé, mà chuyện tăng giá vé đã có lộ trình và được BCH VFF thông qua từ trước đó. Ngoài ra, ở những giải đấu lớn trên thế giới thì việc giá vé tăng ở những vòng đấu cuối là chuyện bình thường”.

Theo tính toán thì việc VFF tăng giá vé từ 20 - 30% sẽ giúp mang về khoản thu khoảng 6-8 tỉ, nếu trận lượt về khán giả đến đủ 4 vạn chỗ sân Mỹ Đình. Điều này phụ thuộc khá nhiều và kết quả thi đấu của thầy trò ông Miura tại trận lượt đi.

Tại vòng bảng, với mức cao nhất là 300.000 đồng/vé thì giá vé xem bóng đá ở Việt Nam rẻ hơn vé ở Singapore, từ 8 - 48 dollar Singapore, tức là mức cao nhất mà Singapore đưa ra rơi vào khoảng 650-700 ngàn đồng.

Điều ngạc nhiên là vé xem trận đấu lượt đi khá rẻ, BTC Malaysia vừa thông báo mức vé cho người lớn chỉ 40 ringgit, tương đương 250.000 đồng còn giá vé cho trẻ em dưới 12 tuổi là 10 ringgit, tương đương 65.000 đồng.

Theo giới chức bóng đá Malaysia, thì sở dĩ họ phải để giá vé rẻ để kích thích khán giả đến sân. Theo BTC AFF Cup tại Việt Nam, vé trận lượt về sẽ bán từ ngày 6.12 tại điểm duy nhất là sân Mỹ Đình. Ngoài ra NHM còn có thể đặt vé qua đường công văn, với hạn cuối là ngày hôm nay 3.12.