Các cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai tại khu vực Donetsk đã khiến ít nhất 28 dân thường thiệt mạng và 33 người khác bị thương kể từ hôm 29.1, theo chính quyền khu vực.

Trong số các nạn nhân, 7 dân thường thiệt mạng trong vụ pháo kích vào một trung tâm viện trợ nhân đạo tại thành phố Donetsk, trung tâm báo chí của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan này cũng cáo buộc lực lượng ly khai chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công vào dân thường và nói rằng, lực lượng nổi dậy đang cố gắng phá hỏng các cuộc đàm phán hòa bình tổ chức tại Minsk, thủ đô của Belarus, trong tuần này.

Tuy nhiên, hãng tin Novorossia của lực lượng ly khai nói rằng quân đội Ukraina đứng sau vụ tấn công vào trung tâm cứu trợ nhân đạo.

Trong một diễn biến khác, 7 dân thường thiệt mạng trong một trận pháo kích ở Debaltsevo, thuộc Donetsk, ông Vyacheslav Abroskin – người đứng đầu văn phòng Bộ Nội vụ ở Donestk – cho biết.

Lực lượng ly khai không bình luận về thương vong trong những ngày gần đây, nhưng ít nhất 22 binh sĩ của lực lượng này đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng chính phủ ở miền đông. 

Cuộc đụng độ trước đó cũng khiến 5 binh sĩ Ukraina thiệt mạng và 23 người khác bị thương, theo phát ngôn viên quân sự Ukraina Vladislav Seleznev.

Phó Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Elena Zerkal  trước đó thông báo đã đạt được một thỏa thuận tổ chức các cuộc đàm phán với Nhóm liên lạc gồm Nga, Ukraina và Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) về cuộc xung đột đang tiếp diễn, trong tối ngày 30.1 và ngày hôm nay (31.1) tại Minsk.