Trong đoạn video, gã đã “giải thích” về động cơ thực hiện các vụ giết người, thề trung thành với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) IS và thảo luận về vụ khủng bố tòa soạn tờ báo trào phúng Charlie Hebdo.

Mang tựa đề “người lính của Vương quốc Hồi giáo,” đoạn phim có hình ảnh Coulibaly, được gọi là Aboü Bassir AbdAllah al-Ifriqip, đang chuẩn bị cho hoạt động khủng bố bằng cách tập chống đẩy tại địa điểm giống sân sau của một nhà tù và còn ghi hình một kho vũ khí.

Có lúc Coulibaly mặc áo chống đạn, nói với giọng nghiêm trọng, cho thấy đoạn này có thể đã được ghi hình sau khi gã đã bắn chết một nữ cảnh sát Pháp trong ngày thứ Năm tuần trước. Vụ này xảy ra trước khi gã tấn công cửa hàng của người Do Thái trong ngày thứ Sáu.

Trong đoạn video, người ta có thể nghe thấy tiếng đài phát thanh đưa tin về vụ khủng bố Charlie Hebdo.

Hiện chưa rõ ai đã ghi hình và biên tập đoạn video, chỉ biết rằng nó được biên tập gọn gẽ, bắt đầu bằng một bản tin trên đài phát thanh Pháp kể lại vụ tấn công, bắt con tin ở một cửa hàng của người Do Thái, trong đó Coulibaly bị cảnh sát bắn hạ. Dường như đoạn video muốn truyền một thông điệp về Pháp rằng Coulibaly là người “tử vì đạo.”

Khi được hỏi vì sao lại tấn công cửa hàng này, Coulibaly, lúc này trả lời cùng một cây súng bên mình, nói rằng hành động giết người của gã là “hoàn toàn hợp lý” và nói thêm: “Nếu các người tấn công Vương quốc Hồi giáo và Nhà nước Hồi giáo, các người sẽ bị tấn công."

Gã cũng kêu gọi những người “anh em Hồi giáo ở Pháp” đứng dậy và cầm vũ khí. Tiếp đó gã tuyên bố rằng đã thăm dò nhiều thánh đường ở Pháp và thấy những nơi này đầy các chàng trai trẻ khỏe mạnh, nhiệt huyết. “Tại sao tất cả những người đó không thể tự bảo vệ mình," gã hỏi.

Khi được hỏi liệu có liên quan gì tới những kẻ thực hiện vụ khủng bố ở Charlie Hebdo là Cherif và Saïd Kouachi hay không, gã trả lời: “Những người anh em trong đội của tôi chia thành 2 nhóm... Tôi tạm rời đi để chống lại cảnh sát. Nếu chúng tôi thực hiện nhiều chuyện (khủng bố) cùng nhau, nhưng ở các địa điểm tách biệt với nhau thì cũng chỉ để gây tác động mạnh hơn.”

Gã cũng nói thêm, với ý nhắc đến 1 trong 2 anh em nhà Kouachi: “Tôi đã giúp anh ấy vài nghìn euro để thanh toán xong thứ anh ấy đã mua. Chúng tôi cố gắng đồng bộ hoạt động, cùng tấn công tại một thời điểm nhằm không gây ra vấn đề cho nhau".

Tờ Le Monde cho biết cơ quan công tố Pháp đã yêu cầu rút bỏ đoạn video kể trên và hiện nó đã bị gỡ khỏi trang chia sẻ video YouTube.

http://www.vietnamplus.vn/xuat-hien-video-ke-khung-bo-o-paris-tuyen-the-gia-nhap-is/301680.vnp