Các tàu tìm kiếm đã sục sạo trên một vùng biển rộng tới 120.000 km vuông trên Ấn Độ Dương trong 2 năm rưỡi qua.

Họ không tìm thấy gì và chiến dịch tìm kiếm có thể kết thúc vào đầu năm 2017. Chính phủ Australia, Malaysia và Trung Quốc đồng ý chấm dứt chiến dịch trừ phi có thông tin mới đáng tin cậy.

Theo BBC, Cơ quan An toàn Giao thông Australia ATSB có nhiệm vụ tìm kiếm điều phối, đã tập hợp một báo cáo với sự tham gia của nhóm chuyên gia hàng không và khoa học từ nhiều quốc gia.

Trong báo cáo mới nhất, họ kết luận rằng "khu vực ngầm dưới biển đã được chỉ định có thể không có chiếc máy bay mất tích".

Họ xác định một khu vực mới rộng gần 8.000 km vuông ở phía bắc khu vực tìm kiếm hiện nay là nơi "có khả năng cao nhất" chứa xác máy bay.

Theo những bằng chứng hiện nay, ATSB nói rằng đây là khu vực cuối cùng mà chiếc máy bay có thể đang nằm.

Kết luận của họ dựa trên những chuyến bay giả định mới và việc phân tích các dữ liệu liên lạc vệ tinh, cũng như sự trôi nổi của những mô hình dựa trên thời gian và địa điểm tìm kiếm.

Họ cũng nói rằng chiếc máy bay đang trên "một đường bay không ổn định" và các nắp cánh của nó đang ở vị trí co lại, phù hợp với tìm hiểu trước đó của ATSB nói rằng chiếc máy bay đã "lao xuống rất nhanh và không kiểm soát được".

ATSB đã chia sẻ những kết luận mới này với chính phủ Malaysia, Trung Quốc và Australia.

Hiện chỉ có một chiếc tàu tìm kiếm hoạt động ở khu vực tìm kiếm hiện nay.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 chở 239 người trên boong đi từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh thì mất tích tháng 3.2014.

Một số mảnh vỡ được khẳng định là từ MH370 đã được người dân tìm thấy dọc bờ biển Châu Phi và các đảo ở Ấn Độ Dương.