RIBSS, tên nhóm hoạt động này, cho hay họ đã xác định được chính xác địa điểm phi công người Jordan Kasaesbeh bị IS thiêu sống là ở thành phố Raqqa (Syria) nhờ các đặc điểm không gian xuất hiện trong đoạn video dài 22 phút do lực lượng phiến quân này công bố.

Sử dụng một loạt hình ảnh vệ tinh và đồ họa chú thích, nhóm này lập luận rằng địa điểm diễn ra vụ hành quyết man rợ này là một khu tổ hợp ở cực nam thành phố Raqqa, cách sông Euphrates vài trăm mét.

RIBSS cho hay họ xác định được địa điểm của một tháp cao tầng là một phần của tổ hợp nằm gần con đường sát bên rìa phía nam của thành phố trong đoạn video.

So với các video hành quyết tù binh mà IS từng công bố trước đây, đoạn video này được quay ở nhiều góc độ, với không gian rộng lớn hơn, vì vậy mà việc xác định vị trí hành quyết cũng dễ dàng hơn.

Nếu thông tin này là đúng thì nó sẽ giúp lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích chính xác mục tiêu, đồng thời thực hiện các hoạt động giám sát nhằm nhổ tận gốc các phần tử thánh chiến cực đoan.

RIBSS chỉ ra vị trí hàng cây đằng sau phi công al-Kasaesbeh khi anh đi tới sân của khu tổ hợp.

RIBSS tuyên bố sẽ nghiên cứu sâu thêm để phác thảo hình ảnh chi tiết về từng bối cảnh trong đoạn video hành quyết tù binh Jordan của IS.

Nhóm RIBSS thường bí mật ghi lại các hình ảnh bạo lực, đàn áp dân thường gây sốc của IS tại quê hương của họ. Họ cũng có một mạng lưới những thông tín viên bí mật, phục vụ cho hoạt động của mình.

Đằng sau viên phi công Jordan là một bức tường mà RIBSS tuyên bố giúp họ khẳng định vị trí khu tổ hợp.
Địa điểm được cho là nơi phi công Jordan bị hành quyết chỉ cách sông Euphrates của Raqqa vài trăm mét.
Các cảnh quay cho thấy người phi công trẻ mặc bộ áo liền quần màu cam, bất lực nhìn lửa liếm dần vào lồng theo rãnh xăng.