Nguồn tin ban đầu thông báo có 5 người thiệt mạng và 2 người bị thương nặng.

Sự việc diễn ra tại trường cộng đồng La Loche ở phía bắc tỉnh Saskatchewan là “cơn ác mộng tồi tệ nhất với mỗi phụ huynh”, ông Trudeau mô tả.

Cũng theo thủ tướng Canada, nghi phạm hiện đang bị giam giữ.

Các nhân chứng tại hiện trường nói rằng có những tiếng la hét lớn và một số tiếng súng.

Phát biểu tại Davos, Thụy Sĩ, ông Trudeau nói với các phóng viên, ông đã nhận được thông báo về số thương vong từ cảnh sát Canada, “những người đảm bảo với tôi tình hình đã được kiểm soát”.

"Rõ ràng, đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất của mỗi phụ huynh và tất cả chúng ta trên khắp đất nước này - trái tim chúng ta đang hướng về các gia đình có người thiệt mạng và cả cộng đồng”, Thủ tướng Trudeau bày tỏ.

Ông Trudeau cũng ca ngợi "những người đã hành động một cách nhanh chóng và dũng cảm ngay từ những phản ứng đầu tiên".

Trước đó, người đứng đầu Saskatchewan, ông Brad Wall, cho biết có một vụ xả súng tại một trường học của một cộng đồng thổ dân nhưng không nêu chi tiết về nạn nhân.

"Không từ ngữ nào có thể diễn tả hết cú sốc và nỗi buồn của tôi trước sự kiện khủng khiếp ngày hôm nay tại La Loche," ông Brad Wall nói.

"Suy nghĩ và những lời cầu nguyện của tôi gửi tới tất cả các nạn nhân, gia đình và bạn bè của họ và tất cả những người trong cộng đồng".

Khoảng 900 học sinh tại trường cộng đồng La Loche có độ tuổi từ mẫu giáo đến lớp 12.

Một nhân chứng là em Noel Desjarlais, học sinh lớp 10 của trường, mô tả: “Có rất nhiều tiếng la hét, có khoảng 6 đến 7 tiếng súng trước khi cháu chạy ra ngoài. Cháu nghĩ rằng còn nhiều tiếng súng khác sau đó”.

Đây là vụ xả súng vào trường học tồi tệ nhất ở Canada kể từ khi 14 người bị một tay súng sát hại tại trường công nghệ Ecole Polytechnique ở Montreal năm 1989.