Trung Quốc và Mỹ thường xuyên mâu thuẫn trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, nhân quyền, đến những yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, hay những ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm nay thường xuyên chỉ trích Bắc Kinh.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên bên lề kỳ họp quốc hội đang diễn ra, Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay, việc hai nước có những bất đồng là chuyện bình thường, mặc dù hai bên đã chứng tỏ có thể làm việc cùng nhau trên các lĩnh vực như biến đổi khí hậu.

"Nguồn gốc của những bất đồng này là một số người ở Mỹ vẫn có mối nghi ngại chiến lược về Trung Quốc, và lo rằng Trung Quốc một ngày nào đó sẽ thay thế Mỹ" - Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu. "Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, Trung Quốc không phải là Mỹ và Trung Quốc không thể trở thành một nước Mỹ khác".

"Chúng tôi không có ý định thay thế hay lãnh đạo ai. Tôi đề nghị các bạn Mỹ cần nghiên cứu và hiểu thêm những truyền thống văn hoá và lịch sử đã được tích luỹ trong 5.000 năm của Trung Quốc, đừng mù quáng áp dụng tư duy của Mỹ để đánh giá Trung Quốc" - ông Vương Nghị bổ sung, và nói thêm: "Nếu họ nhìn nhận rõ ràng về điểm này, thì triển vọng cho mối quan hệ Trung-Mỹ sẽ trở nên tươi sáng".

Reuters bình luận, không rõ ông Vương Nghị nhắc đến phần nào của lịch sử, chỉ biết rằng các vương triều Trung Quốc trong quá khứ đã xâm chiếm bán đảo Triều Tiên, Mông Cổ, nhiều phần của Nga và cả Đông Nam Á.

Video: Trung Quốc họp quốc hội