Trước mặt Sigolene Vinson khi đó là một gã đàn ông mặc đồ đen trùm kín từ đầu đến chân, tay cầm một khẩu AK-47, và trên người có vết máu.

Đó là Said Kouachi, một trong 3 phần tử Hồi giáo cực đoan tham gia trực tiếp vào vụ thảm sát tại tòa soạn Charlie Hebdo hôm 7/1 vừa qua, cướp đi sinh mạng 12 người.

Bên trái cô, người đồng nghiệp Jean-Luc đang trốn dưới gầm bàn, khuất tầm nhìn của tên khủng bố.

Trước đó vài phút, Sigolene, chuyên viên pháp lý của tòa soạn Charlie Hebdo, nghe thấy một vài tiếng nổ mà lúc đầu cô tưởng là tiếng pháo ở bên ngoài. Khi Said xuất hiện trước mắt cô, người phụ nữ 40 tuổi này đã hiểu ra mọi chuyện.

"Tôi nhìn vào mắt hắn ta. Hắn có một đôi mắt to, đen. Tôi nhận thấy một khoảnh khắc bối rối ở hắn lúc đó, như thể hắn ta đang muốn biết tên tôi vậy.

Hắn dí súng vào đầu tôi, nhưng sau đó lại bảo với tôi rằng "Đừng sợ. Yên tâm tôi sẽ không giết cô. Cô là phụ nữ. Chúng tôi không giết phụ nữ. Nhưng hãy nghĩ về những gì mình đang làm. Điều đó là sai trái. Tôi tha chết cho cô, nhưng cô phải đọc Kinh Thánh".

Lúc đó tôi cũng nhận ra rằng hắn chưa phát hiện ra Jean-Luc cũng đang ở trong phòng. Vì vậy tôi tìm cách đánh lạc hướng tên này bằng cách nhìn chằm chằm vào hắn", cô kể lại trải nghiệm của mình với tờ Le Monde.

Nhờ sự nhanh trí của người đồng nghiệp, Jean-Luc đã may mắn thoát chết.

Sigolene nhớ lại "cảnh tượng kinh hoàng" lúc đó. Khi tên khủng bố đã ra khỏi văn phòng tòa soạn, đập vào mắt cô là người đồng nghiệp Phillippe Lancon đang nằm sóng soài trên một vũng máu. Một viên đạn đã găm vào gò má của người đàn ông này.

Philippe may mắn sống sót, nhưng bên cạnh anh là hai người khác đã chết tại chỗ. Cú sốc quá lớn khiến Sigolene đờ đẫn một hồi, nhưng cô vẫn đủ lý trí để gọi điện báo cảnh sát.

Ở đầu dây bên kia, người trực điện thoại hỏi lúc đó xung quanh cô có bao nhiêu người chết.

"Họ chết cả rồi. Họ chết cả rồi. Họ chết cả rồi", cô trả lời...