Có sự nhúng tay của al-Qaeda?

Nguồn tin Daily Mail cho biết, 2 quả bom mà những kẻ khủng bố gài đặt tại thành phố Boston (Mỹ) là loại bom tự chế với một khối lượng thuốc nổ đặt trong nồi áp suất 6 lít, giấu trong các túi đen đặt trên mặt đất. Điều này khiến mọi người dễ nhầm tưởng đây là các túi rác và không chú ý. Ngoài thuốc nổ, bên trong nồi áp suất có chứa đinh và bi sắt để tăng độ sát thương- cũng theo nguồn tin trên. Các bác sĩ điều trị cho các nạn nhân vụ đánh bom cho biết đã gắp nhiều mẩu sắt nhọn, đinh, bi sắt từ vết thương.

Theo Hãng thông tấn Mỹ (AP), bom tự chế bằng nồi áp suất là một loại vũ khí mà các tay súng Hồi giáo cực đoan thường sử dụng ở Afghanistan, Ấn Độ và Pakistan. Nó từng được sử dụng trong vụ đánh bom tại quảng trường Thời đại ở thành phố New York hồi năm 2010. Loại bom này có khả năng gây sát thương cao bởi các mảnh vỡ của nồi áp suất.

Các nhà điều tra cũng đã tìm thấy một bảng mạch điện tử dùng để cài đặt thời gian cho phát nổ. Tuy nhiên, tại thời điểm này, FBI vẫn chưa tìm ra được hình thức kích hoạt loại bom này. Mạng lưới khủng bố al-Qaeda hồi năm 2010 cũng từng đăng tải trên mạng một bản hướng dẫn tự chế bom bằng nồi áp suất, kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công bằng loại bom này. Ông Richard Barrett - cựu điều phối viên thuộc nhóm quan sát al-Qaeda và Taliban của Liên Hợp Quốc - nói với AP rằng các quả bom tự chế ở Boston có kích thước khá nhỏ, nên đây có thể là một vụ tấn công nội địa hơn là có dính líu đến các phần tử khủng bố al-Qaeda.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), có khả năng al-Qaeda nhúng tay vào vụ khủng bố tại cuộc thi marathon Boston ngày 15.4. Tạp chí Inspire (Arab) hồi cuối năm 2012 từng cho biết, một nhà lãnh đạo al-Qaeda đã đưa ra danh sách “các mục tiêu quan trọng nhất cần tiêu diệt”, trong đó có danh mục sự kiện thể thao ở Mỹ. Theo CNS News ngày 16.4, khi nhóm khủng bố al-Qaeda đưa ra mục tiêu tấn công, các chi nhánh hoạt động của nhóm tại Yemen và Saudi Arabia sẽ liên kết để thực hiện các cuộc tấn công.

2.000 manh mối về nghi phạm


Tại cuộc họp báo chiều 16.4, thanh tra FBI Richard Deslauriers nhận định, nghi phạm và động cơ của vụ tấn công khủng bố này là ở phạm vi rộng. Cơ quan này đang tiếp tục thu thập các thông tin bằng những đoạn video và hình ảnh mà người dân ghi lại được. FBI cho rằng nghi phạm phải đeo những balô rất nặng mới có thể chứa đủ quả bom và đang kêu gọi người dân cung cấp bất cứ thông tin nào có được về những người khả nghi  mang túi đen. Cảnh sát Boston treo thưởng 50.000USD cho ai cung cấp thông tin giúp tìm ra nghi phạm. Cho đến ngày 17.4, FBI đã nhận được hơn 2.000 manh mối từ người dân.

Một số báo Mỹ cho biết, các nhà điều tra đang truy tìm một nghi phạm da màu, mặc áo đen đeo khoác theo nhiều túi nặng đang tìm cách len vào khu vực cấm 20 phút trước khi vụ nổ xảy ra. Hình ảnh của người này đã được một băng ghi hình chụp được. Ngoài ra, trang mạng xã hội Twitter ngày 17.4 cũng lan tràn hình ảnh cảnh sát đang dẫn một người đàn ông bị còng tay về đồn. Tuy nhiên, chính quyền không cung cấp thông tin về nghi phạm này cũng như từ chối tiết lộ liệu anh ta có liên quan đến vụ đánh bom hay không.

Trước đó, cảnh sát Boston tình nghi 2 sinh viên quốc tịch Saudi Arabia có dính líu đến vụ đánh bom. Căn hộ nơi các sinh viên này ở tại Revere, ngoại ô Boston đã bị lục soát. Song sau đó, chính quyền Mỹ đã loại bỏ khả năng này và cải chính rằng 2 người này chỉ là nhân chứng.  

Boston được xem là “vụ 11.9” thứ hai

Mặc dù con số thương vong không lớn bằng sự kiện khủng bố 11.9.2001, nhưng với người Mỹ, vụ nổ bom tại một sự kiện thể thao lâu đời nhất nước Mỹ có thể xem như ''vụ 11.9'' thứ hai, dấy lên mối lo ngại về vấn đề an ninh. Điều tra ban đầu của cảnh sát Mỹ cho thấy, có 7 thiết bị gây nổ được những kẻ khủng bố gài ở các tuyến phố của Boston, song chỉ có 2 phát nổ.

Cơ quan chức năng thành phố Boston trước đó cũng cho biết, 5 thiết bị gây nổ được đặt tại các địa điểm mà vận động viên chạy qua và ở chỗ người đi bộ thường tụ tập. Cảnh sát đã tìm thấy và vô hiệu hóa những thiết bị không phát nổ.