Ngày 5.9, tờ The Times của Anh dẫn lời ông Martin Dolan, Cục trưởng Cục An toàn Giao thông Australia phụ trách chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 cho hay họ đã phát hiện những vật thể cứng không phù hợp với môi trường xung quanh trong khi khảo sát đáy biển ở khu vực tìm kiếm mới.

Tuy nhiên, ông Dolan cũng tỏ ra thận trọng và không khẳng định ngay rằng những vật thể đó có phải là xác của chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn hay không, bởi chúng có thể chỉ là những tảng đá lớn.

Ông nói: “Chúng ta vẫn chưa thể reo lên rằng đã tìm thấy chiếc máy bay. Đó vẫn là một khu vực tìm kiếm và vô cùng phức tạp”.

Mặc dù các chuyên gia của Australia, Anh và Mỹ đã tìm cách phân tích lại dữ liệu và thu hẹp phạm vi khu vực tìm kiếm, song họ vẫn sẽ phải quần thảo trên một vùng biển rộng tới 60.000 km vuông ở ngoài khơi Ấn Độ Dương, cách đất liền nước Australia tới 1.800 km.

Ông Dolan tiết lộ: “Sự phức tạp trong chiến dịch tìm kiếm này là không thể xem nhẹ. Đây là một khu vực rộng lớn của Ấn Độ Dương mà chúng ta còn biết đến quá ít”. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng những thử thách này mặc dù rất lớn nhưng không phải là bất khả thi.

Quan chức này tỏ ra tự tin rằng họ sẽ sớm tìm được máy bay MH370, bởi họ đã huy động những “bộ óc tài năng” nhất trên thế giới để xem xét, đánh giá và xác định vị trí tiềm năng nhất nơi MH370 lao xuống biển.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Australia Warren Truss tiết lộ rằng các điều tra viên sau khi phân tích dữ liệu về một cuộc điện thoại vệ tinh do nhân viên hãng Malaysia Airlines gọi lên cho buồng lái đã nhận định MH370 chuyển hướng xuống phía nam sớm hơn một chút so với tính toán ban đầu của họ.

Tuy nhiên, ông Truss vẫn khẳng định khu vực tìm kiếm không có nhiều thay đổi, mặc dù vùng biển phía nam của khu vực hình vòng cung này sẽ được ưu tiên tìm kiếm hơn.

Hiện trách nhiệm dùng thiết bị thủy âm quét và xây dựng bản đồ đáy biển tại khu vực tìm kiếm này thuộc về công ty tư nhân Fugro của Hà Lan. Giai đoạn 2 của cuộc tìm kiếm này dự kiến sẽ được khởi động vào tháng tới và kéo dài suốt một năm với chi phí lên tới 52 triệu USD.
 
(Theo Khampha)