Gia đình những người Anh thiệt mạng trong vụ MH17 sợ rằng, phiến quân thân Nga có thể giữ các thi thể làm vật để mặc cả.

Tối ngày 20.7, Thủ tướng Anh Cameron nói rằng, Tổng thống Putin phải chịu một phần trách nhiệm trong thảm kịch kinh hoàng, đồng thời yêu cầu cho phép tiếp cận khu vực máy bay rơi để gia đình các nạn nhân tổ chức tang lễ phù hợp.

Trong một cuộc điện đàm căng thẳng, ông Cameron nói, "cả thế giới đang dõi theo Tổng thống Nga", đồng thời thúc giục ông "thay đổi cách cư xử", nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt cứng rắn hơn.

Phe ly khai thân Nga đã nắm quyền kiểm soát hiện trường rơi máy bay ở miền Đông Ukraina, đồng thời chất khoảng 200 thi thể người bị nạn lên một chiếc tàu hỏa để đưa đến một địa điểm chưa được xác định.

Có báo cáo cho biết, các phiến quân - trong đó có một số say rượu - ép buộc các nhân viên khẩn cấp trao trả thi thể ở những điểm kiểm soát. Bên cạnh đó cũng có thông tin cho rằng, một số thi thể bị cướp.

Các nạn nhân mô tả tình hình là "khủng khiếp" và kêu gọi Thủ tướng Cameron cùng các nhà lãnh đạo khác hành động nhiều hơn để đảm bảo các thi thể được trả về cho gia đình.
Các nhà điều tra quốc tế vẫn chưa được phép tiếp cận hiện trường sau 4 ngày xảy ra thảm kịch. Nhiều thông tin cho rằng, phe ly khai ở Ukraina đã bắn một tên lửa đất đối không của Nga, làm rơi máy bay và làm 298 người thiệt mạng.
Thủ tướng Cameron cho rằng, việc các nhà điều tra bị từ chối tiếp cận hiện trường là điều "hoàn toàn không thể chấp nhận và bào chữa được".