Sáng 19.7, phái đoàn của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đã có mặt tại hiện trường với 30 chuyên gia hỗ trợ công tác điều tra về nguyên nhân vụ việc. Nhiệm vụ của họ là thu thập bằng chứng và xem xét tình hình ở khu vực xảy ra tai nạn. Thế nhưng, tại đây có rất nhiều tay súng của lực lượng ly khai bảo vệ xung quanh hiện trường.

Trái với thỏa thuận ban đầu, những tay súng này không cho phép điều tra viên của OSCE tiếp cận gần khu vực máy bay rơi. Các quan sát viên đã bị hạn chế trong khu vực dưới sự kiểm soát của binh lính. Thậm chí, khi có người muốn tiến sâu hơn vào bên trong, những người canh gác đã bắn súng chỉ thiên để cảnh cáo.

Nhóm công tác buộc phải rút khỏi hiện trường chỉ sau một giờ quan sát vì bị quân ly khai ngăn cản quyết liệt; vì vậy, họ không thể làm gì hơn nếu không tiếp cận được toàn bộ khu vực.

Cộng đồng quốc tế đang đồng loạt gửi nhiều chuyên gia đến Ukraina. Cũng trong hôm nay, 6 điều tra viên từ các chi nhánh tổ chức điều tra tai nạn hàng không Anh Quốc đã có mặt.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới vô cùng phẫn nộ đã yêu cầu sự hợp tác toàn diện từ phía Nga về vụ tai nạn của chiếc máy bay MH 17.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo của Anh, Hà Lan, Malaysia, Australia, Pháp và Ukraina - đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin hợp tác nhiều hơn trong việc giúp đỡ cuộc điều tra quốc tế về vụ việc này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết: “Mỹ rất quan tâm đến việc các bằng chứng tại hiện trường bị giả mạo và bị xóa bỏ”.

Thủ tướng Anh David Cameron - có bài viết trên tờ báo Sunday Times - cho biết: “Nga có thể sử dụng thời điểm này để tìm một con đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này. Tôi hy vọng họ sẽ làm như vậy, nếu không thì chúng ta phải phản ứng mạnh”.

Ông kêu gọi hành động cứng rắn hơn của Châu Âu chống lại Moscow. “Nếu Tổng thống Putin không thay đổi cách tiếp cận của ông về Ukraina thì sau đó Châu Âu và phương Tây buộc phải thay đổi cơ bản cách tiếp cận của chúng tôi về Nga”.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin đảm bảo cho một cuộc điều tra đáng tin cậy hơn.