Ông Tony Abbot miêu tả tai nạn MH17 là “một tội ác ghê rợn” và đã triệu tập Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov đang ở thăm Australia đến, “nói rõ những lo ngại và sự không hài lòng của tôi về cách xử lý vụ việc. Người Nga kiểm soát vùng đất đó, quân ly khai được Nga ủng hộ, rất có thể người Nga đã cung cấp vũ khí, Nga không thể rửa sạch tay trong vụ này”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã thảo luận qua điện thoại. Ông Rutte thúc giục tạo điều kiện cho các bên cứu hộ và điều tra tiếp cận hiện trường không bị cản trở và nhanh chóng đưa các thi thể nạn nhân khỏi đó. Ông Rutte cũng đã có cuộc điện đàm mạnh mẽ với Tổng thống Nga Putin hôm 19.7 và nói với ông Putin rằng, “cửa sổ cơ hội cho thế giới thấy ông Putin sẵn sàng giúp đỡ đang khép lại nhanh chóng”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama nói rằng Nga có thể phải chịu một phần trách nhiệm và nhấn mạnh, quân ly khai không thể sử dụng tên lửa đất đối không “nếu không có các thiết bị phức tạp và sự huấn luyện phức tạp và điều đó đến từ Nga”. Hệ thống tên lửa này to cỡ chiếc xe tăng, nặng khoảng 50 tấn, cần xe vận chuyển cỡ lớn. CNN cũng đã đưa tin rằng các quan chức Mỹ tin rằng hệ thống tên lửa có thể đã được đưa trở lại vào lãnh thổ Nga.

Trong khi đó, ông Putin nói rằng Chính phủ Ukraina phải chịu trách nhiệm vì đã để xung đột bùng nổ ra ở miền Đông.