Mẹ tự tử, phải vào trại mồ côi

Vào những năm 1990 của thế kỷ trước, cô Evelyne - một tình nguyện viên giúp đỡ trẻ em khó khăn ở Paris - đã có dịp gặp gỡ Cherif và Said Kouachi. “Cherif và Said Kouachi rất tích cực tham gia những hoạt động mà tình nguyện viên tổ chức. Đó là những đứa trẻ rất đáng yêu. Một lần, tôi đã đưa hai anh em đến EuroDisney và cả hai đã vô cùng thích thú khi được vui chơi ở đó”, cô Evelyne nói với Reporterre. Theo cô Evelyne, Said có vẻ dè dặt và dễ khóc nhè hơn trong khi Cherif thì rất nghịch ngợm, hiếu động. "Tôi rất yêu mến Cherif và Said Kouachi. Giống như tất cả trẻ em trên thế giới, Cherif và Said Kouachi đều yêu thích chuột Mickey và các nhân vật hoạt hình Disney khác”, Evelyne nói tiếp.

Theo lời kể của Evelyne thì anh em nhà Kouachi khá “quấn” mẹ. Một bất hạnh đã đến với họ. Một lần đi học về, hai anh em phát hiện người mẹ yêu quý của họ đã chết trong căn hộ. Khi đó, bà đang mang thai đứa con thứ sáu. "Bà đã uống quá nhiều thuốc và hầu hết mọi người đều cho rằng, đó là vụ tự tử”, Evelyne nói. Hai năm sau, vào năm 1994, hai anh em được gửi đến một trại trẻ mồ côi ở Correze cùng với một người em trai và một chị gái.

Cedric - một người bạn cùng lớp cũ của Cherif - nói rằng, Cherif có năng khiếu thể thao, nhất là bóng đá và Said thì luôn được nhắc đến như một biểu tượng của "sự văn minh và đáng tôn trọng". Chia sẻ với website Modiapart và báo Le Matin của Thụy Sĩ, Cedric nói rằng, "anh em nhà Kouachi đáng được tôn trọng bởi họ luôn biết kiềm chế bản thân. Cherif khá mạnh mẽ và hài hước. Anh là fan cuồng nhiệt của diễn viên hài Djamel Debbouze và bóng đá. Cherif còn là một vũ công tuyệt vời ở tuổi 15 và chơi bóng đá một cách điêu luyện. Cherif có thể đã có tương lai tươi sáng”. Cedric cũng nói thêm rằng, bạo lực trong trường học có lẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tư tưởng cực đoan của anh em nhà Kouachi. “Một số giáo viên khiến chúng tôi thực sự cảm thấy sợ hãi. Tôi tin rằng, vụ thảm sát Charlie Hebdo sẽ không bao giờ xảy ra nếu anh em nhà Kouachi được quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn”.

Bị “tẩy não”

"Họ đã bị tẩy não", Cedric nói. Nhiều báo nhận định, Cherif và Said Kouachi đã được Al Qaeda ở Yemen (AQAP) đào tạo. AQAP được thành lập vào năm 2009 sau khi sáp nhập giữa al Qaeda chi nhánh Saudi Arabia và Yemen. Các chuyên gia an ninh nhận định rằng, Yemen đang trở thành nơi trú ẩn an toàn cho khủng bố. Tại “trung tâm khủng bố” của thế giới, Cherif và Said Kouachi đã được hướng dẫn cách lên kế hoạch tấn công khủng bố, cách “rút lui” một cách êm đẹp mà cơ quan chức năng khó phát hiện. Đồng thời, được huấn luyện kỹ năng sử dụng các loại vũ khí hiện đại nhất.

Tờ Dailymail số ra mới đây đưa tin, thi thể Cherif Kouachi được chôn cất trong ngôi mộ vô danh ở Gennevilliers, ngoại ô Paris vào tối thứ bảy tuần trước, một ngày sau khi người anh em Said được chôn cất tại thành phố Reims. Trước đó, vợ của Cherif Kouachi đề nghị chính quyền cho hai anh em được chôn cất tại nghĩa trang Gennevilliers nhưng không được đồng ý vì lo sợ sẽ trở thành nơi “thu hút các tín đồ hồi giáo và khơi dậy lòng hận thù”. Hiện thông tin về việc chôn cất Amedy Coulibaly, kẻ khủng bố sát hại 5 người, trong đó có 4 con tin tại siêu thị kosher ở Paris vào ngày 9.1 vẫn chưa được tiết lộ.